Top 6 công cụ vẽ sơ đồ tư duy mindmap cho laptop, điện thoại

Top 6 công cụ vẽ sơ đồ tư duy mindmap cho laptop, điện thoại là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi Tàng Kinh Sách . Theo dõi nội dung để biết nhé.

Mindmap là một loại sơ đồ tư duy rất hiệu qủa để bạn ghi nhớ và sắp xếp thông tin rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn 6 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất trên máy tính và điện thoại.

Mindmap là gì? Dùng để làm gì

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện hữu hiệu để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng hình ảnh dưới dạng lược đồ phân nhánh.

Sơ đồ tư duy là phương pháp ghi chú đầy sáng tạo, đem lại những hiệu quả đáng kinh ngạc, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và kinh doanh. Lập sơ đồ tư duy là một cách thức cực kỳ hiệu quả để ghi chú. Các sơ đồ tư duy không chỉ cho thấy các thông tin mà còn thể hiện cấu trúc tổng thể của một chủ đề và mức độ quan trọng của những phần riêng lẻ trong đó đối với nhau. Nó giúp bạn liên kết các ý tưởng và tạo các kết nối với các ý khác.

Top 6 phần mềm vẽ mindmap trên máy tính và điện thoại

1. Coggle

Coggle là một công cụ trực tuyến để tạo, chia sẻ sơ đồ tư duy và biểu đồ dạng nhánh. Ứng dụng cho phép bạn và nhóm của bạn cộng tác trên các ghi chú và kế hoạch để hoàn thành các công việc của bạn một cách hiệu quả. Mỗi sơ đồ tư duy bắt đầu với một chủ đề trung tâm duy nhất.

Coggle

Nhấp vào nút Plus (+) để thêm một nhánh và nhập văn bản của bạn vào hộp. Bạn cũng có thể định dạng văn bản của mình, chèn liên kết, thêm hình ảnh và biểu tượng để giải thích các điểm chính của bạn. Tiếp tục thêm chi nhánh nhiều như bạn muốn. Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào để khám phá nhiều tính năng hơn.

Với tài khoản miễn phí, bạn có thể tạo ba sơ đồ độc lập, cho phép người khác cộng tác trong thời gian thực và tải lên hình ảnh không giới hạn. Các tùy chọn xuất bao gồm TXT, PDF và JPEG.

Một số tính năng đáng lưu ý của ứng dụng này:

  • Thêm nhiều nút trung tâm trong một không gian làm việc. Ứng dụng này cũng hỗ trợ các phím tắt để tạo bản đồ tư duy một cách nhanh chóng.
  • Xem toàn bộ lịch sử chỉnh sửa của bản đồ tư duy. Bạn có thể kiểm tra ai đã chỉnh sửa bản đồ lần cuối cùng với ngày.
  • Thành viên nhóm nhắn tin, để lại ghi chú và trò chuyện trong thời gian thực để phát triển ý tưởng.
  • Tạo các vòng lặp và các nhánh để kết nối các bản đồ tư duy khác và xem các mối quan hệ.

Phiên bản tính phí của ứng dụng này có mức giá 5$/tháng với một số tính năng đặc biệt được bổ sung như lập sơ đồ riêng không giới hạn, thêm nhiều hình dạng cho biểu đồ, cho phép điều chỉnh đường dẫn của biểu đồ và thay đổi căn chỉnh văn bản.

  • Truy cập để sử dụng trực tuyến công cụ Coggle tại đây.
  • Công cụ này tương thích với tất cả các loại máy tính và điện thoại.

2. GitMind

GitMind là một công cụ bản đồ tư duy trực tuyến miễn phí. Nó cho phép bạn diễn giải ra các khái niệm phức tạp, tạo ra các ý tưởng mới, lập danh sách với các ưu tiên nhiệm vụ và chuẩn bị cho một bài thuyết trình.

Để bắt đầu, nhập tên chủ đề, nhấp chuột phải và chọn Insert node. Sau đó nhập văn bản của bạn vào các khung.

Gitmind

Với GitMind, bạn có thể chỉ định mức độ ưu tiên của nhiệm vụ và đo tiến độ với các ký hiệu. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm hình ảnh và bình luận mà không làm lộn xộn các nhánh.

Chọn Insert subnode để tạo các nhánh con. Sau đó nhấp vào dòng Relation line để hiển thị mối liên hệ giữa các ý tưởng cụ thể. Bạn có thể xuất bản đồ tư duy đã hoàn thành dưới dạng văn bản, PNG, JPEG, PDF hoặc SVG.

Một số tính năngg nổi bật của GitMind:

  • Trực quan với một thanh công cụ được thiết kế rất dễ sử dụng. Phím tắt giúp bạn nhanh chóng tạo ra một bản đồ tư duy.
  • Cho phép sửa đổi bản đồ tư duy với các đường tùy chỉnh, màu đường viền, độ trong suốt, hình dạng và độ dày.
  • Sắp xếp sơ đồ tư duy theo năm bố cục khác nhau và dễ dàng thay đổi này bất cứ lúc nào.
  • Chia sẻ bản đồ tư duy bạn đã tạo bằng một liên kết hoặc cộng tác với những người khác trong thời gian thực.
  • Truy cập để sử dụng trực tuyến công cụ GitMind tại đây.
  • Công cụ này tương thích với tất cả các loại máy tính và điện thoại.

3. Canva

Canva là một ứng dụng thiết kế đồ họa dựa trên web giúp bạn dễ dàng tạo bản đồ tư duy. Được trang bị các mẫu và bộ công cụ sẵn sàng để sử dụng, bạn có thể tạo ra các bản đồ tư duy đẹp một cách thuận tiện.

Nhập cụm từ “mindmap” trong trường tìm kiếm và trong vài giây, bạn sẽ tìm thấy nhiều mẫu khác nhau. Các công cụ tích hợp cho phép bạn chỉnh sửa ảnh, tùy chỉnh văn bản, hình nền và nhiều thứ khác trong sơ đồ tư duy của bạn. Các tùy chọn xuất bao gồm PNG, JPEG và PDF.

Canva

Tài khoản miễn phí cua ứng dụng này cung cấp cho bạn 1GB dung lượng lưu trữ miễn phí, truy cập 8.000 mẫu, tải lên hình ảnh và cộng tác với 10 thành viên.

Các tính năng nổi bật của Canva:

  • Trình chỉnh sửa kéo và thả mạnh mẽ với nhiều lựa chọn công cụ và mẫu.
  • Cho phép nhúng và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi email ngay từ ứng dụng. Bạn cũng có thể hợp tác trong thời gian thực.
  • Chèn ảnh, nhúng video từ YouTube, TED, liên kết từ web hoặc Twitter và GIF từ Giphy.
  • Sử dụng các ký hiệu, mã màu, bong bóng hội thoại và biểu tượng để trình bày thông tin.
  • Tải xuống ứng dụng Canva cho Android/iOS.
  • Ứng dụng Canva còn có phiên bản Pro với mức phí 12.95$/tháng.

4. InfoRapid KnowledgeBase Builder

Các công cụ vẽ bản đồ tư duy truyền thống thường được phân cấp, vì vậy khi bạn bắt đầu tạo các liên kết phức tạp, chúng sẽ nhanh chóng gây nhầm lẫn và không sử dụng được.

Nhưng với ứng dụng InfoRapid KnowledgeBase Builder, bạn có thể chèn vào nhiều ý tưởng và ứng dụng sẽ điều chỉnh sơ đồ của bạn một cách linh hoạt theo bố cục rõ ràng. Bạn chỉ cần bấm vào một chủ đề và mọi thứ sẽ tự động sắp xếp lại xung quanh chu đề này.

InfoRapid KnowledgeBase Builder

Bạn có thể nhập ghi chú, liên kết, hình ảnh và đính kèm nó vào bất kỳ mục nào hoặc tạo ra các liên kết. Ngoài ra còn có một tùy chọn để tích hợp nó với nguồn dữ liệu để tự động tạo sơ đồ tư duy từ các tệp văn bản, bài viết Wikipedia và tweet của Twitter.

Để bắt đầu, nhập tên chủ đề và nhấp vào New Item. Đối với mỗi chủ đề, nhập tên và thêm mô tả. Bạn có thể thêm các cụm từ liên kết mô tả trên các đường quan hệ và chọn màu, đường chấm hoặc đường liền nét. Hoặc thậm chí tùy chỉnh kiểu của các đầu, có hoặc không có mũi tên.

Các tính năng độc đáo của InfoRapid KnowledgeBase Builder:

  • Cho phép chèn nhiều mục, chỉnh sửa hoặc xóa.
  • Chuyển đổi giữa chế độ hiển thị 2D và 3D, cho phép ẩn các đường dẫn.
  • Xây dựng bản đồ từ MediaWiki, bao gồm tất cả các trang Wikipedia con. Bạn cũng có thể nhập đường viền, CSV, RDF, XSD, v.v.
  • Tạo flashcards để ghi nhớ hiệu quả hơn.
  • Tải xuống ứng dụng InfoRapid KnowledgeBase Builder cho Android (11$)/ iOS(9$).
  • Tải xuống ứng dụng InfoRapid KnowledgeBase Builder cho Mac (9$).
  • Tải xuống ứng dụng InfoRapid KnowledgeBase Builder cho Windows 10 (10$).

5. Sketchboard

Sketchboard là một ứng dụng trực tuyến cho phép bạn phác thảo bản đồ tư duy trên một bảng trắng kỹ thuật số. Bảng đi kèm với một loạt các biểu tượng được thiết kế sẵn để sử dụng trong sơ đồ phần mềm, sơ đồ tư duy, lộ trình,… Kéo và thả các biểu tượng từ thư viện với nhiều hình dạng khác nhau và nhập tên chủ đề.

Sketchboard

Để tạo kết nối, giữ phím Shiftnhấp đúp chuột. Click đúp chuột vào vùng trống để tạo các nhánh con.

Sau đó sử dụng thanh công cụ để thay đổi kích thước, màu sắc hoặc thêm văn bản. Với tài khoản miễn phí, bạn có thể tạo 3 bảng riêng và cộng tác được tối đa 5 thành viên.

Dịch vụ nâng cấp của công cụ này có mức giá từ 14$, 36$, 79$ mỗi tháng tùy thuộc vào loại gói.

Các tính năng nổi bật của Sketchboard:

  • Bảng vẽ có một khung vẽ không giới hạn; kéo khung này ra để có thêm không gian cho sơ đồ tư duy.
  • Kết hợp các ý tưởng với hình dạng, bản vẽ tự do, ghi chú và lộ trình.
  • Thực hiện một cuộc thảo luận nhóm trò chuyện trực tiếp để chia sẻ thiết kế của bạn, nhận xét bảng bổ trợ và chia sẻ liên kết. Nếu bạn là người dùng Slack, bạn có thể tạo thông điệp trực quan ngay trong Slack.
  • Xuất bảng dưới dạng SVG, PNG và PDF.
  • Truy cập để sử dụng trực tuyến công cụ Sketchboard tại đây.
  • Công cụ này tương thích với tất cả các loại máy tính và điện thoại.

6. Edraw MindMaster

Edraw MindMaster là một phần mềm bản đồ tư duy đa nền tảngđa chức năng. Ứng dụng này cung cấp giao diện tương tự như Microsoft Office. Trên thanh công cụ, bạn sẽ tìm thấy tất cả các yếu tố cần thiết để vẽ nên một bản đồ tư duy. Bạn có thể chèn chủ đề, hình ảnh hoặc clip art, vẽ các đường quan hệ, thêm ghi chú.

MindMaster

Bảng điều khiển bên trái là khung vẽ của bạn và ở thanh bên phải, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để điều chỉnh nội dung, thay đổi giao diện của sơ đồ, thêm nền, tác vụ, xem và xuất phác thảo,… Có một dải màu tiện dụng bên dưới khung vẽ để đặt đường kẻ và tô màu.

Các tính năng độc đáo của MindMaster:

  • Ứng dụng này cung cấp một thư viện rộng lớn các mẫu được tạo sẵn, sơ đồ vector và clip art để tình bày sơ đồ tư duy trực quan hơn.
  • Tự động tạo các slide bằng cách phân tách sơ đồ tư duy của bạn thành các nhánh riêng biệt. Thêm ghi chú, nền, thiết kế vào các trang chiếu và xuất chúng dưới dạng PPT hoặc PDF.
  • Lưu trữ tệp trong bộ lưu trữ đám mây Edraw để truy cập và cộng tác ở bất cứ đâu.
  • Sử dụng chế độ Biểu đồ Gantt tiện dụng để trực quan hóa và theo dõi tiến trình trên bất kỳ dự án nào.
  • Sử dụng trực tuyến phần mềm MindMaster tại đây.
  • Có thể tải xuống phần mềm sử dụng trên Windows/ macOS/ Linux tại đây.
  • Phần mềm này còn có phiên bản tính phí và bạn phải trả từ 29$ với các tính năng đặc biệt chỉ dành riêng cho phiên bản cho 6 tháng được cập nhật miễn phí các nâng cấp mới nhất của phần mềm.

Trên đây là bài viết giới thiệu top 6 công cụ vẽ sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất. Mong rằng từ những thông tin tư vấn trên, bạn có thể vẽ sơ đồ mindmap dễ dàng và hiệu quả hơn trên máy tính và điện thoại của mình!

error: Content is protected !!