Quá trình học tập là mục không thể thiếu trong bất kỳ CV nào. Vậy nên viết gì trong CV nhỉ? Nếu bạn còn đang suy nghĩ nên trình bày như thế nào là tốt nhất cho mục học vấn? Hãy đọc bài viết dưới đây sẽ là một số lời khuyên hữu ích.

Nên để mục “Quá trình học tập” ở đâu ?

Vị trí tốt nhất phụ thuộc vào những gì bạn đang muốn nhấn mạnh với nhà tuyển dụng. Hãy để mục “Kinh nghiệm làm việc” ở trước “Quá trình học tập”. Nếu bạn có 5 năm hoặc nhiều hơn 5 năm kinh nghiệm liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến thành tích công việc của bạn như thế nào. Hơn là điểm số của bạn ở trường đại học ra sao?

Tàng kinh sách/ tangkinhsach.vn
Tàng kinh sách/ tangkinhsach.vn

Ngược lại hãy để “ Quá trình học tập” trước “Kinh nghiệm làm việc”. Nếu bạn mới là sinh viên tốt nghiệp hoặc có ít hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn đang thay đổi nghề nghiệp và tiếp tục học thêm để hỗ trợ mục tiêu mới của bạn. Thì học vấn nên được ưu tiên lên trước.

Có nên ghi điểm tổng kết vào CV?

Nếu bạn đang là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp. Hãy ghi thêm điểm trung bình tích lũy của bạn nếu nó từ 3.0/ 4.0 trở lên. Còn nếu thấp hơn thì hãy cố tình “bỏ quên” ra khỏi bản CV. Khi sự nghiệp của bạn tiến triển, điểm tổng kết ngày càng trở nên ít quan trọng. Thậm chí bạn có thể không cần quan tâm đến nó nữa.

Thành tích đạt được

Bao gồm các danh hiệu, thành tích mà bạn dành được trong suốt quá trình học tập. Nếu các bạn đã từng học trung học phổ thông ở một trường chuyên nổi tiếng, được đánh giá cao. Hay bạn đạt được giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, v…v. Thì đừng ngần ngại mà hãy đưa những thông tin giá trị ấy vào bản CV của các bạn. Nhà tuyển dụng sẽ bị ấn tượng bởi khả năng xuất sắc của bạn.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Các chứng chỉ về ngoại ngữ như Toeic, Toefl, Ielts hay các chứng chỉ kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, hùng biện…) , kỹ năng tin học… là rất cần thiết vì nó chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn không chỉ giỏi về kĩ năng cứng được học trên trường mà cũng giỏi về các kĩ năng cần thiết liên quan đến công việc đang ứng tuyển.

Nhưng bạn cần chú ý đến việc cụ thể, số hóa thông tin, tránh các từ chỉ số lượng chung chung như “một vài”, “nhiều”, “một số”…Và nên nhớ chỉ áp dụng khi bạn xác định “ Quá trình học tập” là trọng tâm mà bạn muốn nhấn mạnh trong bản CV của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết nếu thấy hữu ích thì đừng quên share cho bạn bè của bạn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *