Review USB Type C là gì? Có giúp sạc và truyền dữ liệu nhanh không?

Review USB Type C là gì? Có giúp sạc và truyền dữ liệu nhanh không? là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi Tàng Kinh Sách . Theo dõi bài viết để hiểu nhé.

USB Type C ngày được nhà sản xuất nâng cấp với khả năng kết nối và truyền tải tối ưu nhất với các thiết bị thông minh. Cùng Tàng Kinh Sách tìm hiểu USB Type C là gì và chúng có giúp sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn không nhé!

1USB Type C là gì?

USB Type C là một kiểu cổng kết nối USB, để phân biệt với 2 kiểu trước đây là USB-A, USB-B,… Khái niệm này quy định hình dáng cổng kết nối, có bao nhiêu chân tiếp xúc,…

Bạn cần phân biệt giữa USB Type C và USB 2.0 hay USB 3.0 – giao thức truyền dữ liệu, nó chủ yếu quy định tốc độ quyền dữ liệu nhanh hay chậm.

USB Type C hiện nay đa phần sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao từ 1.250 MB/s – 2.500 MB/s. Đặc biệt USB C có khả năng thay thế các cổng kết nối truyền thống trước kia như HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc,…

Cổng USB Type C trên Macbook

USB Type C là một kiểu cổng kết nối USB, để phân biệt với các kiểu trước đây

2Cấu tạo của USB Type C

Cổng USB Type C có lỗ cắm rất nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm), không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các thiết bị mỏng như điện thoại, laptop,… Ngoài ra, đầu cắm của USB Type C sở hữu 2 đầu cắm tương tự nhau giúp bạn dễ dàng sử dụng.

Ở bên trong của cổng USB Type C sở hữu đến 24 chân kết nối vì vậy tốc độ truyền dữ liệu của cổng khá ấn tượng (20V – 5A; 1.25 GB/s), bằng với mức chuẩn Thunderbolt 3. Với chân kết nối lớn giúp cho việc phát triển công nghệ sạc nhanh và truyền dữ liệu cao hơn.

Hiện nay, USB Type C gồm 5 loại chính đó là: Standard B, Mini USB, Micro USB, Standard-B USB 3.0 và USB 3.0 Power-B.

Cổng USB Type C trên Macbook

Cổng USB Type C lỗ cắm rất nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm)

3Các điểm nổi bật của USB Type C

  • Nhỏ gọn: Cổng USB Type C nổi bật với lỗ cắm nhỏ, luôn đảm bảo về mặt thẩm mỹ, có thể kết nối tích hợp với các thiết bị mỏng.
  • Hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh: Ngoài khả năng truyền điện, dữ liệu, điểm nổi bật của USB Type C so với các dòng trước chính là hỗ trợ hình ảnh truyền tải lên màn hình, có thể thay thế 5 cổng phổ biến trên máy tính MacBook.
  • Công suất truyền tải điện lớn hơn: USB Type C hỗ trợ công suất truyền tải điện lên đến 100W nên có thể sạc được trên các thiết bị như laptop, máy tính bảng,… chứ không chỉ dừng lại ở điện thoại. Vì thế phần lớn khi sạc bằng USB Type-C sẽ có tốc độ nhanh hơn.
  • Dễ dàng kết nối: Với USB Type C thì sẽ không có tình trạng phải loay hoay cắm USB nhưng không lọt vì cắm ngược vì thiết kế 2 đầu giống nhau, nên bạn cắm thế nào cũng được, rất nhanh và tiện.

Một số đặc điểm nổi bật của cổng USB Type C

Một số đặc điểm nổi bật của cổng USB Type C

4So sánh sự khác nhau giữa USB Type C và Micro USB

Hầu hết chúng ta đều thấy các cáp sạc đều có nét tương đồng nhau về cả kích thước và hình thức. Tuy nhiên thực tế chúng lại có cấu tạo hoàn toàn khác nhau.

Đối với dòng USB Type C sở hữu lên đến 24 chân đối xứng cho nên kích thước của nó lớn hơn so với Micro USB. Điểm thú vị của USB Type C là bạn có thể cắm ở bất kỳ chiều nào không nhất thiết phải cố định đúng khớp như Micro USB.

Ưu điểm nổi bật hơn của USB Type C chính là độ bền, các chấu cắm lâu hư hơn so với những dòng cáp khác như Micro USB.

So sánh sự khác nhau giữa USB Type C và Micro USB

So sánh sự khác nhau giữa USB Type C và Micro USB

5Những thiết bị hỗ trợ USB Type C

Hiện tại các thiết bị như laptop, smartphone, máy tính bảng, sạc dự phòng, tai nghe phần lớn đều đã hỗ trợ cổng kết nối USB Type C. Ngoài ra trên thị trường còn xuất hiện các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, ổ cứng sử dụng cổng kết nối USB Type C.

Những thiết bị hỗ trợ kết nối thông qua cổng USB Type C

Những thiết bị hỗ trợ kết nối thông qua cổng USB Type C

6Cách kết nối USB Type C

Kết nối 1 chiều USB Type C

Bạn chỉ cần thực hiện cắm trực tiếp lên thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, máy tính bảng có cổng kết nối USB Type C. Sau đó, các thiết bị sẽ tự động đọc và sao chép những nội dung sẵn có trên USB.

Cách kết nối 1 chiều USB Type C với các thiết bị thông minh

Cách kết nối 1 chiều USB Type C với các thiết bị thông minh

Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB Type C

Nếu các thiết bị thông minh của bạn đều được trang bị cổng USB Type C thì bạn chỉ cần cắm sợi cáp USB Type C vào 2 thiết bị là xong.

Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB Type C

Kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB Type C

Kết nối giữa 1 thiết bị có và 1 thiết bị không có cổng USB Type C

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng thêm dây cáp chuyển hoặc Adapter chuyển để kết nối các thiết bị với nhau, loại dây cáp này bạn có thể mua ở các cửa hàng bán linh kiện điện tử.

Khi mua hàng USB Type C tại Tàng Kinh Sách, bạn sẽ nhận được những chính sách hấp dẫn như:

  • Đảm bảo 100% cáp USB Type C chính hãng.
  • Lắp đặt miễn phí lúc giao hàng.
  • Bảo hành chính hãng USB Type C 12 tháng.
  • Hư gì đổi nấy 12 tháng tận nhà.
  • Bảo hành dễ dàng bằng số điện thoại.

Kết nối giữa 1 thiết bị có và 1 thiết bị không có cổng USB Type C

Với những giải đáp trên, Tàng Kinh Sách hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chuẩn kết nối USB Type C.