Review thanh Taskbar là gì? Những thao tác trên thanh Taskbar

Review thanh Taskbar là gì? Những thao tác trên thanh Taskbar là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi Tangkinhsach.vn . Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé.

Bạn hay nghe đến các khái niệm thanh Taskbar hay thanh tác vụ, vậy thanh Taskbar là gì? Và các thao tác đơn giản với nó như thế nào? Hãy cùng Tàng Kinh Sách tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

1 Thanh Taskbar là gì?

Thanh Taskbar

Taskbar còn được gọi là thanh tác vụ – nơi chứa các biểu tượng của các chương trình đang chạy hiện thời. Từ những phiên bản Windows XP thì mặc định thanh Taskbar có vị trí ở phía dưới màn hình Desktop, có dạng thanh ngang và vị trí đầu tiên sẽ chứa nút Start của Windows. Tại đây bạn có thể xem ngày giờ, xem dung lượng pin trên Desktop, điều chỉnh âm lượng,…

2 Những thao tác đơn giản trên thanh Taskbar

Thay đổi vị trí của thanh Taskbar

Đây là câu hỏi về Taskbar được nhiều bạn tìm nhất, mặc định thì thanh Taskbar nằm ở dưới cùng của Desktop nhưng nếu bạn thích sự mới lạ hoặc muốn có nhiều bề dọc màn hình hơn để đọc văn bản Word cho dễ chẳng hạn thì phải biết thủ thuật này.

Có hai cách để di chuyển thanh Taskbar:

Cách 1:

  • Click chuột phải vào Taskbar bỏ dấu Check tại dòng Lock the taskbar đi, đây là nút khóa thanh Taskbar nên bạn phải bỏ cái này mới có thể di chuyển nó được.

bỏ dấu Check tại dòng Lock the taskbar

  • Nhấn giữ chuột trái và kéo lên trên hay trái hoặc bên phải nơi bạn muốn nó ở đó, sau đó click chuột phải chọn Lock the taskbar để khóa Taskbar lại là hoàn thành.

 

chọn Lock the taskbar

Cách 2:

  • Nếu Taskbar của bạn có quá nhiều biểu tượng thì khó có thể nhấn giữ chuột để kéo vì vậy dùng cách 2 sẽ dễ dàng hơn. Click chuột phải vào Taskbar > Chọn Taskbar Settings.

Taskbar > Chọn Taskbar Settings

  • Kéo đến Taskbar location on screen.

 

Taskbar location on screen

Chọn vị trí mà bạn muốn chuyển đến là hoàn thành.

Bottom: Dưới cùng màn hình.
Left: Trái màn hình.
Right: Phải màn hình.
Top: Trên cùng màn hình.

Chọn vị trí mà bạn muốn chuyển đến

Thay đổi kích thước thanh Taskbar

Nếu bạn muốn tạo thêm không gian trên Taskbar, bạn có thể thay đổi kích cỡ Taskbar.

Để tăng chiều cao Taskbar, ấn chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào trên Taskbar và bỏ dấu tích trong tùy chọn Lock the taskbar.

bỏ dấu tích trong tùy chọn Lock the taskbar

Đặt con trỏ chuột vào cạnh trên của Taskbar cho đến khi con trỏ chuột biến thành mũi tên hai đầu, sau đó kéo lên phía trên cùng của màn hình để tăng chiều cao.

Thanh Taskbar đã được thay đổi kích thước

Sau đó Lock the taskbar lần nữa bằng cách ấn chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào trên thanh Taskbar và đánh dấu tích vào tùy chọn Lock the taskbar.

Ghim (Pin) hoặc gỡ ghim (gỡ Pin) ứng dụng bất kì trên Taskbar

Với thủ thuật này bạn có thể gắn biểu tượng phần mềm hay dùng vào Taskbar để tiện thao tác khi cần, tiết kiệm thao tác hơn so với dùng Start menu.

Cách 1: Kéo biểu tượng phần mềm vào Taskbar, nếu thấy chữ Pin to taskbar thì thả chuột ra.

Pin ứng dụng trong Taskbar

Cách 2: Mở ứng dụng cần Pin lên, click chuột phải vào nó chọn Pin to Taskbar.

chọn Pin to Taskbar

Nếu muốn bỏ ghim phần mềm ra khỏi Taskbar thì click chuột phải vào phần mềm đó trên Taskbar, sau đó chọn Unpin from taskbar.

Unpin khỏi Taskbar

Ẩn hoặc hiện thanh Taskbar

Nếu bạn ít khi dùng Taskbar và muốn màn hình máy tính rộng rãi hơn thì ẩn chúng đi là cách tốt nhất, sau khi ẩn xong nếu muốn nó hiện ra để dùng thì chỉ cần đưa chuột tới vị trí Taskbar bị ẩn thì nó sẽ hiện lên cho bạn.

Để ẩn thanh Taskbar: đầu tiên click chuột phải vào Taskbar sau đó chọn Taskbar Settings tiếp theo kéo sang ON ở dòng Automatically hide the taskbar in desktop mode, làm ngược lại nếu không muốn ẩn nữa.

Ẩn thanh Taskbar

Khôi phục các biểu tượng hệ thống trên thanh Taskbar như Bluetooth, Power, Volume…

Notification Area hay còn gọi là System Tray chứa các biểu tượng hệ thống như là Bluetooth, đồng hồ và các biểu tượng khác. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh các biểu tượng hệ thống xuất hiện trong Notification Area.

Để khôi phục các biểu tượng này ta thực hiện:

  • Nhấp chuột phải vào bất kỳ khu vực mở nào trên Taskbar và sau đó nhấp vào Taskbar Settings. Trên trang Taskbar Settings, cuộn xuống một chút đến phần Notification area và click vào Turn system icons on or off.

​​Khôi phục các biểu tượng hệ thống

  • Bạn sẽ thấy một danh sách các biểu tượng hệ thống. Bạn bật hoặc tắt từng cái cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Bật hoặc tắt các biểu tượng hệ thống

Thay đổi màu sắc thanh Taskbar

Không giống như các phiên bản Windows trước, Windows 10 không tự động thay đổi màu Taskbar để phù hợp với màu viền cửa sổ. Để thay đổi màu sắc của Taskbar, mở Cài đặt (Settings), sau đó click vào chọn Personalization.

Thay đổi màu thanh Taskbar

Dưới mục Personalization, click chuột vào Colors (màu sắc) từ cửa sổ bên trái. Ở cửa sổ bên tay phải, bạn check vào tùy chọn Show color on Start, taskbar, and action center và chọn một màu sắc mà bạn muốn ở phía trên tùy chọn Show color on Start, taskbar, and action center.

Thay đổi màu sắc trên thanh Taskbar

Hiển thị ứng dụng đang chạy trên Taskbar (Taskbar Labels)

Theo mặc định, Windows không hiển thị biểu tượng các ứng dụng trên thanh Taskbar. Mặc dù điều này giúp tiết kiệm không gian Taskbar, tuy nhiên những người mới dùng có thể cảm thấy khó khăn để nhận ra các biểu tượng trên thanh tác vụ.

Để hiển thị các ứng dụng đang chạy trên Taskbar, bạn ấn chuột phải vào bất kỳ vùng trống nào trên thanh Taskbar và chọn Taskbar Settings. Kéo chuột xuống mục Combine taskbar buttons.

Hiển thị ứng dụng đang chạy trong Taskbar

Sau đó bạn chọn tùy chọn Combine when taskbar is full hoặc tùy chọn Never combine.

Hiện thị ứng dụng đang chạy trong Taskbar

Sử dụng biểu tượng nhỏ để hiển thị được nhiều biểu tượng khác trên màn hình

Nếu đang sử dụng một máy tính bảng hoặc netbook chạy hệ điều hành Windows 10 và bạn không có đủ không gian trống trên thanh Taskbar. Trong trường hợp đó bạn có thể cấu hình Windows 10 hiển thị các nút hoặc các biểu tượng nhỏ trên thanh Taskbar để có thêm không gian cho các biểu tượng khác.

Để làm được điều này bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên thanh Taskbar, sau đó click chọn Taskbar Settings.

Bước 2:

Tại đây bạn kéo chuột sang ON tại tùy chọn Use small taskbar buttons là xong.

Thay đổi kích thước biểu tượng

Ghim thư mục bất kỳ vào thanh Taskbar

Mặc dù Windows 10 không cho phép bạn ghi bất kỳ thư mục nào trên thanh Taskbar. Tuy nhiên bạn có thể ghim thư mục bất kỳ trên Taskbar mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ ứng nào khác.

Trên màn hình Desktop, bạn ấn chuột phải, chọn New sau đó chọn Shortcut, để tạo một Shortcut.

Ghim thư mục vào thanh Taskbar

Click vào Browse để tìm thư mục bạn muốn ghim trên thanh Taskbar. Chọn thư mục mà bạn ghim sau đó click vào OK. Lưu ý không click vào Next.

Ghim thư mục vào Taskbar

Tiếp theo bạn thêm Explorer tạo đường dẫn cho thư mục, hoặc chỉ thêm đường dẫn thư mục mà bạn muốn. Sau khi thực hiện xong, bạn click vào chọn Next.

Ghim thư mục vào Taskbar

Trên màn hình, bạn nhập tên cho shortcut, sau đó click vào Finish để tạo shortcut cho các thư mục trên máy tính. Cuối cùng, kéo và thả vào shortcut vừa tạo lên thanh Taskbar.

Ghim thư mục vào Taskbar

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong các thao tác với thanh Taskbar bạn nhé!

error: Content is protected !!