Phân tích nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe đứt dây

Phân tích nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe đứt dây là chủ đề trong nội dung bây giờ của tôi Tàng Kinh Sách . Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé.

Tai nghe của bạn bỗng nhiên chỉ nghe được một bên tai mà không rõ nguyên nhân? Tham khảo ngay bài viết sau đây từ Tàng Kinh Sách để nắm ngay cách khắc phục vấn đề này!

1Do bị đứt dây

Tai nghe đứt dây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chúng chỉ nghe được một bên. Mặc dù trông phần dây tai nghe không có gì bất thường hay tác động của ngoại lực, phần dây điện bên trong lớp vỏ vẫn có thể bị đứt.

Vậy làm sao để nhận biết được tai nghe có bị đứt dây hay không? Bạn có thể kiểm tra bằng cách thử chiếc tai nghe bị lỗi với các thiết bị phát nhạc khác nhau, nếu một bên tai nghe vẫn mất tiếng, điều đó chứng tỏ tai nghe của bạn đã bị đứt dây cáp bên trong.

Do bị đứt dây

Để khắc phục vấn đề này có hai phương án giải quyết như sau:

– Nối dây: Khi đã xác định được vị trí dây tai nghe bị đứt, bạn có thể tiến hành nối dây cáp bên trong bằng các mối nối hàn.

Tuy nhiên, cách giải quyết này chỉ mang tính tạm thời bởi mối hàn có độ bền không cao, trong quá trình sử dụng rất dễ bị đứt, đồng thời làm giảm chất lượng âm thanh của tai nghe.

– Thay dây: Trong trường hợp không thể xác định được vị trí dây bị đứt, bạn chỉ có thể thay dây mới cho tai nghe để khôi phục và đảm bảo chất lượng ban đầu của thiết bị.

2Lỏng Jack cắm tai nghe

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo khiến tai nghe chỉ nghe được một bên đó là do phần Jack cắm bị lỏng. Khả năng cao là do trong quá trình sử dụng, các hạt bụi bẩn bám tụ gây cản trở quá trình kết nối giữa tai nghe và thiết bị.

Lỏng Jack cắm tai nghe

Để khắc phục, bạn hãy rút tai nghe ra khỏi thiết bị phát nhạc, dùng bông tẩm cồn để lau sạch phần tiếp xúc của jack với ổ cắm. Tiếp theo, cắm tai nghe vào sâu hết mức để các điện cực giữa thiết bị phát nhạc và jack cắm tiếp xúc với nhau và kiểm tra lại.

Sau khi đã thực hiện những thao tác trên mà tai nghe của bạn vẫn chỉ nghe được một bên thì có khả năng Jack cắm đã bị lỏng hoặc bị lỗi.

Bạn có thể khắc phục bằng cách hàn nối dây với Jack cắm mới, nhưng với những mối nối nhỏ như vậy rất dễ đứt và gây giảm chất lượng âm thanh của tai nghe. Để đảm bảo độ bền cũng như chất lượng âm thanh, bạn nên mua luôn tai nghe mới.

Lỏng Jack cắm tai nghe

3Nguồn phát bị lỗi

Sau khi chắc chắn jack cắm “đã chặt” mà tai nghe của bạn vẫn “bên có bên không”, thì rất có khả năng nguyên nhân là ở nguồn phát nhạc.

Thử khởi động lại điện thoại hoặc laptop của bạn xem, cẩn thận hơn thì có thể khôi phục cài đặt trên smartphone hoặc cài lại win trên máy tính. Thường các lỗi này đến từ phần mềm, và việc xử lý nó khá đơn giản.

Bạn có thể kiếm một cái tai nghe khác (đang hoạt động bình thường) để test xem có đúng là lỗi do nguồn phát không để tránh mất thời gian xử lý.

Nguồn phát bị lỗi

4Tai nghe không tương thích

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn mua một chiếc tai nghe mới mà chưa thử trên thiết bị phát nhạc (điện thoại, máy nghe nhạc, máy tính…) của mình hoặc khi muốn tận dụng chiếc tai nghe cũ cho thiết bị mới mà bạn vừa mua.

Vấn đề ở đây là tai nghe không tương thích với nguồn phát âm thanh, vậy nên dù bạn có cố gắng khắc phục thế nào thì vẫn chẳng thể giải quyết tình trạng này.

Chỉ có hai cách để bạn xử lý vấn đề này: một là đổi tai nghe khác, hai là đổi máy khác để đảm bảo sự tương thích giữa 2 thiết bị.

Tai nghe không tương thích

Một vài lưu ý trong việc sử dụng và lựa chọn tai nghe

  • Không nên đặt các vật nặng lên dây tai nghe.
  • Không giật, giằng tai nghe.
  • Hạn chế uốn cong dây 1 góc quá 90 độ hay thắt nút dây tai nghe, rất dễ xảy ra hiện tượng gãy dây tai nghe.
  • Nên cầm vài vào chân jack để rút tai nghe, tuyệt đối không giật dây.
  • Tránh sử dụng tai nghe trong môi trường ẩm thấp, dễ tiếp xúc với nước.
  • Không vừa đeo tai nghe vừa ngủ, đây chính là một trong những nguyên nhân cực kỳ phổ biến khiến tai nghe bị hỏng.
  • Khi mua tai nghe nên mang theo điện thoại hay thiết bị mà bạn muốn sử dụng cùng tai nghe để test, tránh tình trạng mua tai nghe không phù hợp.

Qua bài viết trên, hy vọng tai nghe của bạn sẽ sớm khắc phục được tình trạng chỉ nghe được một bên tai. Nếu tai nghe rơi vào trường hợp không thể khắc phục được nữa. Hãy tới Tàng Kinh Sách để được tư vấn chọn mua các tai nghe chất lượng với giá cả hợp lí nhé!

error: Content is protected !!