[Tài liệu thiết kế cầu] Giáo trình Cầu thép – GS TS Lê Đình Tâm

Download tài liệu

Lượt download: 287

Subcribe Kênh Youtube để Kỹ sư MÉo lấy động lực tìm liệu cho các bạn nhé <3 

♦Nếu bạn không thấy link DOWNLOAD - Hãy tạm dừng Ads block để thấy link

♦ Pass giải nén: tangkinhsach.vn

 
Mô tả

[Tài liệu thiết kế cầu] Giáo trình Cầu thép – GS.TS Lê Đình Tâm

Đặc điểm của cầu thép

Thép là vật liệu hoàn chỉnh được dùng rộng rãi trong tất cả mọi ngành công nghiệp cũng như trong ngành xây dựng cầu nói riêng.

Đặc điểm nổi bật của thép là tính chịu lực cao với mọi loại ứng suất (kéo, nén, uốn, cắt, xoắn,…). Do đó vật liệu thép có thể dùng để xây dựng tất cả các loại cầu khác nhau như dầm, giàn, vòm, treo và các hệ liên hợp.

Thép có trọng lượng riêng khá lớn nhưng độ bền cao nên trọng lượng bản thân kết cấu rất nhẹ. Vì vậy cầu thép có khả năng vượt nhịp rất lớn mà các vật liệu khác không thực hiện được. Hiện nay nhịp lớn nhất của cầu vòm BTCT hay cầu dây văng có dầm cứng bằng BTCT còn dưới 500m. Trong khi đó cầu giàn thép đã đạt 550m, cầu dây văng dầm cứng bằng thép đã đạt 1000m và cầu treo đạt 2000m. Hiện tại đang có nhiều dự án cầu treo vượt nhịp tới 5000m. 

Về mặt chế tạo, thép có khả năng công nghiệp hóa, tự động hóa chế tạo trong công xưởng. Các bộ phận của cầu thép được vận chuyển từ nơi chế tạo đến công trường, việc lắp ráp được cơ giới hóa, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Do các đặc điểm trên, thép thường được dùng cho kết cấu nhịp của các cầu lớn trên đường sắt, đường ô tô.

Trong sự nghiệp phát triển giao thông vận tải Việt Nam, cầu thép hiện chiếm tỷ trọng chưa cao. Cầu thép chủ yếu là các cầu nhịp lớn trên đường sắt. Tuy nhiên hiện nay, hệ cầu dầm thép liên hợp với bản bê tông là giải pháp hiệu quả, được nhiều thành phố lớn quan tâm áp dụng.

Ở nước ta, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành tiêu chuẩn thiết kế cầu 22TCN 272 05 dựa theo tiêu chuẩn AASHTO LRFD 1998 của Hoa Kỳ. Để phù hợp với việc thiết kế và thi công cầu thép hiện đại, sách được biên soạn dựa theo tiêu chuẩn thiết kế cầu 22TCN 272 05.

Bước đầu, trong tài liệu mới chỉ nêu các vấn đề cơ bản về tính chất vật liệu, cầu dầm và cầu giàn thép cũng như các liên kết. Các kết cấu đặc biệt như cầu vòm, cầu treo, cầu dây văng sẽ được trình bày trong các tài liệu riêng.

Sách được dùng làm tài liệu giảng dạy cho chuyên ngành cầu hầm, cầu đường trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp. Ngoài ra còn làm tài liệu tham khảo cho các kỹ sư quan tâm đến thiết kế cầu thép.

Giới thiệu cuốn sách: Giáo trình Cầu thép

Tên sách: Cầu thép

Tác giả: GS.TS Lê Đình Tâm

Nhà xuất bản: NXB Giao thông vận tải

Năm xuất bản: 2007

Định dạng: PDF

Số trang: 356

Nội dung chính cuốn sách

Cuốn sách Cầu thép do GS.TS Lê Đình Tâm biên soạn với 7 chương như sau:

  • Chương 1: Giới thiệu chung
  • Chương 2: Cơ sở thiết kế cầu thép theo tiêu chuẩn 22TCN 272 05
  • Chương 3: Cầu dầm thép
  • Chương 4: Cầu giàn thép
  • Chương 5: Các liên kết trong cầu thép
  • Chương 6: Thiết kế cầu thép
  • Chương 7: Các ví dụ thiết kế

 

Hy vọng, với những chia sẻ trong cuốn sách sẽ giúp ích được cho các bạn. Giúp bạn sinh viên và kỹ sư có tài liệu học tập, tham khảo và làm quen với các kiến thức về thiết kế cầu thép. Góp phần vào sự thuận lợi trong công việc sau này. Chúc các bạn thành công! 

Thép là vật liệu hoàn chỉnh được dùng rộng rãi trong tất cả mọi ngành công nghiệp cũng như trong ngành xây dựng cầu nói riêng. Đặc điểm nổi bật của thép là tính chịu lực cao với mọi loại ứng suất (kéo, nén, uốn, cắt, xoắn,...).

Trong các bài sau Tàng kinh sách sẽ chia sẻ với các bạn nhiều tài liệu thú vị hơn nữa nên các bạn có thể:
Tham gia Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/LaptopXayDung để được tư vấn MIỄN PHÍ Laptop phù hợp với Sinh viên Kỹ thuật và Kỹ sư nhé.
Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 
—————————————————-
Tham gia ngay ĐĂNG KÝ NGAY
Đánh giá (0)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “[Tài liệu thiết kế cầu] Giáo trình Cầu thép – GS TS Lê Đình Tâm”

KHÓA HỌC NỔI BẬT

Khóa học Autocad: Thấu hiểu và Áp dụng

Trở thành Trùm CAD trong thời gian ngắn nhất có thể!

ĐĂNG KÝ NGAY - ƯU ĐÃI ĐẾN 20%