Phiên bản AutoCAD nào tốt nhất 2022? Cập nhật mới nhất

Chia sẻ về Phiên bản AutoCAD nào tốt nhất 2022? Cập nhật mới nhất hiện nay là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng tôi. Chào các bạn, ở phần chuẩn bị học AutoCAD, Tangkinhsach.vn đã nói về việc nên cài CAD ở phiên bản nào. Bài viết này chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn một chút xem các bạn nên cài phiên bản CAD nào

phien-ban-autocad-nao-tot-nhat-2022

Phần mềm Autocad là gì?

Phần mềm Autocad là công cụ thiết kế bản vẽ chuyên nghiệp, dành cho dân thiết kế 2D hoặc 3D trên máy tính hỗ trợ cho những người nào làm việc ở lĩnh vực kỹ sư thiết kế cơ khí.

Hiện nay, Autocad cho ra mắt nhiều phiên bản ra đời nhằm cải thiện hiệu năng sử dụng tốt nhất. Nhiều người mới dung đều có câu hỏi so sánh bản autocad nào ổn định nhất với nhiều ưu điểm nhất. Bạn có thể tạo ra những bản vẽ chất lượng hơn so với việc thực hiện bằng tay.

Autocad cũng có khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phần mềm cũng có thể dựng được các dự án đơn giản đến phức tạp như vẽ một biểu đồ hoặc kiến trúc nên một tòa nhà.

Lựa chọn phiên bản AutoCAD nào tốt nhất 2022?

Đầu tiên, các bạn cũng phải gạt bỏ ngay lời khuyên “CAD 2007 is the Best”. Hãy để nó ngủ yên đi.

Có một điều chắc chắn rằng, không có đáp án chung cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chúng ta lựa chọn phiên bản CAD cho phù hợp.

Nếu ví CAD 2007 như một chiếc xe đạp, thì các đời CAD hiện nay giống như xe máy, ô tô, máy bay, tàu ngầm … vậy. Một người cả đời vì lý do gì đó vẫn chỉ biết tới đi xe đạp, hoặc chỉ loanh quanh đi từ nhà ra đến chợ đầu làng, họ sẽ khuyên gì ? Đương nhiên, họ sẽ nói “Tôi thấy bạn nên đạp xe đạp, vừa nhẹ, vừa rẻ, vừa dễ dàng linh hoạt, lại còn tốt cho sức khỏe.”

(Thời điểm mình viết bài này đang là CAD 2023 Turing Alpha, tức đã trải qua ít nhất 15 năm phát triển).

Nếu giả sử như bạn cần đi xa hơn, phải dùng xe máy ô tô, nhưng đã quá quen với xe đạp và không biết lái mấy thể loại kia thì sao ? Với tuổi trẻ, bạn sẽ thấy lời khuyên đó thật phi lý đúng không ?

Vậy bây giờ chúng ta cùng đi phân tích các yếu tố ảnh hưởng nhé :

1 – Tài chính

Yếu tố đầu tiên quyết định bạn nên sử dụng phiên bản CAD nào, dĩ nhiên là câu chuyện tài chính, nôm na là tiền.

– Đầu tiên là tiền bản quyền phần mềm.

Các phiên bản AutoCAD hiện tại đều phải trả phí. CAD 2022 hiện đang có mức giá ưu đãi là 4795$ / 3 năm, tức là khoảng 1600$ / năm. Đây là con số khổng lồ đối với sinh viên, và không cần thiết đối với người dùng CAD tần suất thấp. Nếu nhắm không đủ, hãy chọn các phiên bản CAD thấp hơn ^^

– Tiếp theo đó là tiền nâng cấp hệ điều hành và phần cứng.

Mỗi phiên bản CAD đều có yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành và phần cứng

Nếu bạn sử dụng CAD đời cao với nhiều chức năng, hẳn nhiên bạn sẽ phải nâng cấp mọi thứ cho phù hợp. Nếu thấy lãng phí, chúng ta lại phải hạ phiên bản thôi.

Dưới đây là bảng tổng hợp yêu cầu cơ bản của các đời CAD để các bạn theo dõi

2 – Chức năng 

Sau yếu tố tài chính, chúng ta xem xét tới yếu tố chức năng.

Mỗi một phiên bản CAD khi được giới thiệu đều có đi kèm danh sách New Features liệt kê các chức năng mới. Nếu bạn đang phân vân giữa CAD 2021 và CAD 2022, hãy vào trang chủ xem CAD 2022 có chức năng gì mới không ? Nếu các chức năng đó bạn cảm thấy hoàn toàn không cần thiết với bản thân, thì chúng ta cũng chưa cần nâng cấp vội.

Ngoài ra, trên một số diễn đàn có liệt kê các lỗi và thay đổi đã được CAD cập nhật, bạn cũng nên tham khảo để biết có vướng vào lỗi mình cần sửa hay không.

3 – Tính thân thiện

Thân thiện ở đây không có nghĩa là thuận lợi trong thao tác, mà là sự quen thuộc của bạn với một phiên bản CAD nào đó. Hãy nhớ, nhà sản xuất luôn đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng ở các phiên bản sau, nhưng có thể nó lại khiến bạn bối rối.

Giả sử giao diện, cách hành lệnh, chức năng sau khi được nâng cấp làm cho bạn cảm thấy khó chịu, khó làm, không quen … Lúc này bạn hãy cân nhắc giữa việc thay đổi thói quen để thích nghi hoặc không nâng cấp nó nữa.

Đây là trường hợp rất hay gặp của những người luôn khuyên người sau dùng CAD 2007. Sau khảo sát thì tôi phát hiện ra rất nhiều trong số họ có lý do chung : CAD đời sau mặc định dùng Giao diện Ribbon. Họ bị lạ lẫm, định kiến và từ đó nhận định thiếu chính xác các cải tiến Tuyệt vời khác, cuối cùng là lười thay đổi

4 – Tính phù hợp

Sự phù hợp ở đây bao gồm các yếu tố đã nêu phía trên. Ngoài ra, còn phải kể đến việc phù hợp với mục đích sử dụng trong công việc của bạn.

Nếu bạn chỉ làm kết cấu, không cần phải suy nghĩ tới các đời CAD có Toolset Kiến trúc, Điện nước làm gì cho đau đầu.
Nếu bạn chỉ cần đọc sửa, vẽ cơ bản, không cần thiết phải dùng CAD quá cao. Ngược lại nếu bạn cần mở bản vẽ của CAD đời cao, đương nhiên phải cài rồi ^^

Nếu công ty mua sẵn cho bạn một đời CAD đáp ứng được công việc, vậy cũng khó có lý do để nâng cấp.

Nếu một Add-In phục vụ công việc của bạn chỉ sử dụng được trong một đời CAD, vậy còn đòi hỏi sao đây.

Nếu bạn là người giảng dạy hoặc nghiên cứu về CAD, vậy đương nhiên rồi, phải cố gắng cài đời CAD cao nhất có thể.

Đánh giá chung về phần mềm AutoCad hiện nay

Hiện nay, có nhiều phiên bản phần mềm Cad khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Theo đó, mỗi phần mềm lại có một chức năng, ưu điểm riêng và người dùng có thể dựa vào đó để lựa chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu của mình.

Cụ thể nhiều khi người dùng không biết nên dùng bản autocad năm nào: phần mềm thiết kế Autocad 2007, 2009, 2006, 2018…

Để trả lời cho câu hỏi: nên dùng autocad bao nhiêu? Theo đánh giá của những nhà thiết kế chuyên nghiệp, các bản autocad ổn định nhất hiện nay có được xếp hạng lần lượt theo thứ hạng như sau:

– Xếp thứ nhất là phiên bản AutoCad 2012. Đây là phần mềm được trang bị nhiều tính năng khá mới mẻ, đặc biệt là tính năng liên kết với Facebook.

– Xếp thứ hai đó chính là phiên bản Autocad 2007, mặc dù phiên bản này khá cũ tuy nhiên mang lại sự thuận tiện cho người dùng.

– Xếp thứ ba là phiên bản AutoCad 2013.

– Và xếp cuối cùng là phiên bản AutoCad 2010. Sở dĩ phiên bản này xếp thứ 4 là do chưa được tích hợp những tính năng ưu việt.

Lời khuyên 

– Nhà phát triển luôn nâng cấp và sửa lỗi sản phẩm. Vì vậy, nếu không có khó khăn gì, hãy cài đời CAD mới nhất có thể. Bạn sẽ có những trải nghiệm tốt nhất, tiếp cận những chức năng mới nhất và không bị bỡ ngỡ.

– Càng mới học thì lại càng nên cài CAD đời cao. Đừng tin lời ai khuyên cài CAD thấp để cho đơn giản dễ học. Ngay khi bắt đầu học lại học cái lỗi thời, đến lúc thực chiến ở nơi làm việc người ta dùng các bản hiện tại, có phải là bạn tự làm khó mình không?

– Trong trường hợp máy cùi mía, bạn hãy để ý hình ảnh mình đã chia nhóm màu ở bên trên. Những đời CAD chung nhóm màu là những bản không có sự thay đổi lớn về yêu cầu cấu hình. Bạn hãy chọn những đời CAD cuối cùng trong mỗi nhóm.

Giả sử, máy bạn yếu phải cài CAD 2007, vậy tại sao không cài luôn 2008 ? CAD 2008 đã có không dưới 50 fix bug và hàng tá chức năng mới so với 2007 rồi, mà cấu hình yêu cầu lại không thay đổi.

Tương tự với câu hỏi chọn gì giữa CAD 2019, 20, 21, 22

– Với người nghiên cứu hoặc có mục đích trở thành CAD Master, nên cài tất cả các bản

Các bản tôi khuyên dùng :

– Trong trường hợp nâng cấp máy để dùng CAD đời cao, bạn hãy cân nhắc việc nâng cấp ổ SSD và RAM trước, vì nó khá rẻ.

– Cân nhắc đăng ký bản AutoCAD Student của các năm nếu sử dụng với mục đích học tập. Bản này các bạn không mất tiền.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ chọn được bản CAD tốt nhất cho bản thân. Hãy chia sẻ cho bạn bè và bắt đầu học CAD nhé.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Trong các bài sau Tàng kinh sách sẽ chia sẻ với các bạn nhiều tài liệu thú vị hơn nữa nên các bạn có thể

error: Content is protected !!