Bạn là một sinh viên mới ra trường? Bạn là một kỹ sư hiện trường chuẩn bị phải ra công trường? Công trường là một môi trường mới với bạn? Bạn không biết phải làm gì khi mới ra công trường? Dưới đây là một vài tips nhỏ giúp bạn bỏ túi khi mới ra công trường đó nhé!

Không giới thiệu là sinh viên mới tốt nghiệp!

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Đến công trường, dù trong bất cứ tình huống nào cũng không được nói mình là sinh viên mới tốt nghiệp! Nhớ nhé không được nói, nếu người ta có hỏi mình cũng tìm cách lảng tránh vấn đề này. Vì Tổ đội và công nhân họ sẽ nghĩ khác khi một kỹ thuật không biết gì. Sau đó bạn có thể rất khó làm việc.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Không quá kín đáo, tỏ vẻ khá giả

Mới vào có rất nhiều điều bỡ ngỡ, lạ lẫm. Thường có nhiều kỹ thuật cũ sẽ không nói chuyện với mình. Thậm chí có nhiều người còn đùn đẩy công việc. Nhưng phần đa là sẽ nhanh hòa nhập, nên bạn chịu khó hòa nhập và thẳng thắn chia sẻ. Nhất là kinh tế tháng đầu sẽ khó khăn. Nhưng bạn chịu khó chia sẻ với đồng nghiệp ngay từ đầu, không nên quá kín đáo tỏ vẻ khá giả. Nhưng nhớ trích một khoản tiền nhỏ mua nước ngọt, hay cà phê mời đồng nghiệp để làm quen nhé! Họ sẽ có cảm tình với bạn đó.

Không biết, phải hỏi!

Làm việc đến đâu thì hỏi các kỹ thuật đi trước! Thường thì khi tuyển các bạn vào vị trí đó, thì sẽ có một kỹ thuật cũng sắp ra đi. Họ sẽ trực tiếp chỉ lại cho bạn các bước làm. Khi bạn thành thạo họ mới ra đi. Hoặc Chỉ Huy Trưởng chính là người nắm bắt tốt nhất các công việc bạn đang làm. Không một CHT nào từ chối giúp đỡ bạn đâu. Vì bạn đang làm cho công ty, nhưng chính là đang làm cho CHT đấy.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Nếu bạn là kỹ thuật cốt pha nhớ phối hợp với kỹ thuật cốt thép nhé, và ngược lại. Đừng bao giờ làm việc độc lập, vì khi bạn làm kỹ thuật cốt thép mà chạy sang nói hay nhờ cậy Tổ đội cốt pha họ sẽ không nghe bạn đâu, gây trở ngại cho bạn nhiều. Tổ đôi họ chỉ nghe kỹ thuật khi kỹ thuật ký khối lượng cho họ thôi.

Không mách tội ai!

Đội khoán trên công trình, khi mới đến thì nên tìm hiểu kiến thức kịp thời đáp ứng các công việc mình chuẩn bị làm: Nắm bắt được năng lực tổ đội mình phụ trách, số lượng người, cai đội trưởng và người có tiếng nói nhất trong đội. Hạn chế hỏi han nhiều về kỹ thuật với Cai và công nhân, nên khéo léo chỉ dẫn công nhân của tổ đội, vì công nhân của Tổ đội hay phải chờ Cai phân bố việc, Cai thì không có thời gian giúp đỡ họ, nếu kỹ thuật nhiệt tình chỉ họ – họ sẽ rất thích, và khi nghiệm thu bạn nhờ họ chỉnh sửa cái gì họ sẽ làm liền.

Còn nếu bạn để họ ghét thì bạn phải ép Cai, Cai bắt họ làm và tất nhiên họ sẽ vừa làm vừa trả đũa bạn! Nhớ là hạn chế méc lỗi sai của công nhân với Cai đội trưởng. Họ thù bạn dai lắm đó, nếu bạn méc lỗi của họ.

Một mét vuông đất, bao nhiêu ông công nhân?

Công nhân là một đội cực kỳ quan trọng, gần như là công cụ của bạn! Bạn phải nắm bắt ngay được là có bao nhiêu công nhân của công ty, và những ai làm công việc gì, hiểu rõ về tính cách của họ. Khi công nhân mà thích mình thì công việc trở nên suôn sẻ, phần đa công nhân là lười, và trốn việc. Quan trọng là bạn phải tìm cách tạo công việc nhẹ nhàng cho họ, tức là tạo công ăn việc làm cho họ!

Họ thích bạn khi bạn tạo công ăn việc làm cho họ đấy! vì khi không có việc, họ sẽ bị Cai quản kỹ. Và cũng như đội khoán bạn cũng phải làm quen với Đội trưởng = Cai – nhớ mời họ cà phê hay nước ngọt khi có cơ hội nhé! Và nhậu nhẹt là phải nịnh bợ họ chút!

Những nhân vật còn lại…

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

– Mấy ông Thủ kho cũng tương tự! bạn nên tâm sự với họ nhiều hơn khi rảnh

– Bảo vệ công trình, bạn phải làm quen vì họ sẽ có nhiều ích cho bạn, ví dụ khi công trình có việc gì, có thể nhờ cậy bảo vệ, khi công nhân quên thẻ.. có thể nhờ bảo vệ. Khi xảy ra chuyện đánh nhau hay mất cắp bảo vệ sẽ luôn đứng về phía mình.

– Mấy tên ATLĐ thì không cần quan tâm lắm, chào hỏi thân mật tý để có bạn tám chuyện trên công trường.

– Lơ cẩu, và Lái cẩu, Lái vận thăng…. Nhớ là mời cà phê hay nhậu với mấy tên này để làm quen nhé! Nhớ là phải là quen, càng quen càng tốt! Thường mấy anh này ăn hối lộ của Tổ đội, nên sẽ khó cho Kỹ thuật khi điều phối trên công trường, là mắt xích quan trọng để bạn giải quyết công việc.

– Nhớ thân với tên Kế toán công trình nhé, nó chấm công cho bạn đấy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *