Tìm hiểu chi tiết Mắt dại là gì? Vì sao đeo kính bị mắt dại

Tìm hiểu chi tiết Mắt dại là gì? Vì sao đeo kính bị mắt dại là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình Tàng Kinh Sách . Theo dõi nội dung để đọc thêm nhé.

Mắt dại là một hiện tượng khá phổ biến đối với những người thường xuyên đeo kính. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Tàng Kinh Sách tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1Mắt dại là gì?

Mắt dại là hiện tượng đôi mắt trông lờ đờ, kém sắc, mệt mỏi và thiếu sức sống. Hiện tượng này thường gặp ở những người mắc các tật về mắt như bị loạn thị, cận thị, viễn thị và phải đeo kính thường xuyên.

2Nguyên nhân dẫn đến mắt dại khi đeo kính

Đeo kính không đúng độ 

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mắt dại. Sử dụng kính không đúng độ sẽ làm cho thị lực của mắt giảm đi. Mắt phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn rõ, từ đó gây nên tình trạng mệt mỏi, lờ đờ cho mắt.

đeo kính không đúng độ

Đeo kính không đúng tầm mắt

Trong quá trình đeo kính, bạn có thể gặp phải những tình trạng như kính bị lệch hay bị trễ xuống dưới, và bạn phải ngước nhìn theo kính. Điều này khiến cho mắt bạn phải điều tiết để đặt mắt vào chính giữa tròng kính. Làm như vậy sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, lâu dần thành mắt dại. Do đó, nếu kính bị tuột xuống hoặc bị lệch, bạn cần nhanh chóng chỉnh lại cho đúng tầm nhìn.

Đeo kính không đúng tầm mắt

Tiếp xúc với ánh sáng không phù hợp

Ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh đều gây nên hiện tượng mỏi mắt. Tiếp xúc với ánh sáng quá yếu hoặc quá chói, đặc biệt là ánh sáng từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop… sẽ làm thị lực của bạn giảm sút và gây ra hiện tượng mắt dại. Vì thế, bạn cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp với đôi mắt để bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Tiếp xúc với ánh sáng không phù hợp

Lười “tập thể dục” cho mắt 

Trong khoảng thời gian làm việc hoặc tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại,… mắt thường phải điều tiết nhiều, nếu không tập thể dục cho mắt thì dễ dẫn đến tình trạng mắt bị khô, nhức mỏi, dễ tăng độ cận cũng như tăng nguy cơ mắt dại. Vì thế, bạn nên chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng như massage cho mắt khoảng từ 5 – 10 phút. Điều này sẽ giúp mắt khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

3Mẹo chữa mắt dại khi mang kính

– Tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho mắt như cá, cà rốt, quả óc chó, trứng gà, bơ,… 

– Bổ sung cho mắt những dưỡng chất cần thiết, chẳng hạn như vitamin A, B1, B2.

– Cho mắt nghỉ ngơi đều đặn sau mỗi giờ khi làm việc, thường xuyên tập các bài tập dành cho mắt.

tập thể dục cho mắt

– Không đọc sách dưới ánh sáng quá kém.

– Sau khi xem tivi hoặc sử dụng máy tính khoảng từ 2 đến 3 tiếng thì cần để mắt nghỉ ngơi trong vòng 30 đến 45 phút.

– Không để sách, vở quá gần mắt. Khoảng cách thích hợp là từ 35 đến 40 cm.

đọc sách ở khoảng cách thích hợp

– Ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng hằng ngày, hạn chế thức khuya.

– Khám mắt định kỳ để dễ dàng theo dõi tình trạng của mắt cũng như điều chỉnh lại kính trong trường hợp tăng độ.

khám mắt định kỳ

– Nếu mắt có dấu hiệu mệt mỏi, nhìn mờ thì nên nhanh chóng đến bác sĩ khám để chữa trị kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của Tàng Kinh Sách về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng mắt dại. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc cho đôi mắt của mình.