Bạn thắc mắc tại sao mình rất tài giỏi, năng động trong quá trình tìm việc làm. Mà đi xin việc nhưng vẫn và có thể mãi mãi thất nghiệp? Bên cạnh những yếu tố bên ngoài, nguyên nhân còn đến từ chính bản thân người tìm việc. Hãy cùng ad tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn mãi chưa tìm được việc nhé.

Không có chiến lược tìm việc cụ thể

Trong thời buổi việc thì ít người thì nhiều, quá trình tìm việc đòi hỏi cách tiếp cận chủ động và tập trung. Một chiến lược cụ thể, toàn diện về công việc mong muốn. Kết hợp với sự đánh giá khả năng của bản thân và các yếu tố khác trước khi bắt đầu rải hồ sơ xin việc sẽ giúp bạn rút ngắn con đường tiến tới công việc trong mơ của mình. Tuy nhiên, nhiều người không xác định được mình mong muốn và phù hợp với công việc nào? Có kỹ năng gì nổi trội nên thường ứng tuyển bừa. Chính vì vậy mà gây lãng phí công sức, thời gian cho cả nhà tuyển dụng và bản thân.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Giới hạn kênh tìm kiếm việc làm

Nhiều người khi đi tìm việc online chỉ chăm chăm tìm thông tin qua một số kênh nhất định. Chính điều này đã hạn chế phạm vi và cơ hội của chính họ. Hiện nay, ngoài những trang web tìm kiếm việc. Các trang báo trực tuyến khác cũng có nhiều thông tin việc làm.

Vì thế bạn cần mở rộng cơ hội việc làm của mình thông qua nhiều trang, kênh khác nhau được các nhà tuyển dụng, công ty lớn tín nhiệm và theo dõi thông tin. Để có cơ hội kiếm được việc làm phù hợp với mong muốn của bản thân. Hãy tìm mọi nơi, mọi cách từ các website tuyển dụng, từ trang quảng cáo trên báo, từ bạn bè và người quen, từ mạng xã hội. Điều này cho phép bạn có tầm nhìn rộng lớn hơn. Đồng thời có điều kiện so sánh và nhiều sự lựa chọn hơn.

Kén chọn công việc

Đây là tâm lý khá phổ biến của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhiều người muốn tìm công việc đúng chuyên môn, văn phòng sang trọng hay địa điểm gần nhà. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường lao động khó khăn. Thì việc làm trái nghề, chưa phù hợp với mong muốn, ý thích cũng là cách để bạn tích lũy kinh nghiệm. Chính vì vậy, để kiếm được việc thì bạn phải biết tạm quên những gì đã học cũng như tạm bằng lòng trong một thời gian. Bạn cần nhìn vào thực tế.

Rải hồ sơ hàng loạt

Công nghệ thông tin phát triển cho phép bạn gửi hồ sơ xin việc online đến các công ty vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ với một trang web tìm việc làm, một CV cùng vài cái nhấp chuột là bạn có thể đặt một chân vào hàng ngũ chờ đợi được gọi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, tình trạng gửi CV hàng loạt là lỗi khá phổ biến ở nhiều ứng viên trẻ. Đặc biệt là với các bạn mới ra trường. Nếu như một ngày mà bạn gửi quá nhiều CV cho nhiều công ty khác nhau. Sẽ dẫn đến tình trạng đi phỏng vấn nhiều nơi. Nhưng rồi chẳng ưng được công ty nào cả. Hay cũng chẳng tìm được công việc như nào như mong đợi.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Thiếu kỹ năng phỏng vấn

Nếu may mắn vượt qua vòng loại hồ sơ. Bạn sẽ được gọi phỏng vấn. Và rất nhiều bạn bị loại trong vòng này bởi thiếu những kỹ năng và kinh nghiệm phỏng vấn cơ bản. Nếu bạn ăn mặc tùy tiện, đến muộn, không tôn trọng nhà tuyển dụng hay không biết cách giao tiếp. Thì bạn sẽ rất khó nhận được việc. Vì vậy, hãy tìm hiểu thông tin về công ty, về vị trí ứng tuyển. Đồng thời dự đoán những câu hỏi bạn có thể nhận được và những câu nên hỏi. Thậm chí luyện tập phỏng vấn trước ở nhà để tăng thêm tự tin. Ngoài ra, khi phỏng vấn, bạn nên trả lời đúng những gì nhà tuyển dụng cần biết. Bởi quanh co chỉ càng làm mất thời gian của cả đôi bên. Điều này khiến nhà tuyển dụng khó chịu.

Mối quan hệ hạn chế

Cơ hội việc làm ngày càng bị thu hẹp lại và tất nhiên quá trình tìm việc của bạn sẽ kéo dài. Trong giai đoạn này, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào các vị trí đăng trên báo, mạng mà hãy tích cực tận dụng mối quan hệ để biết về những thông tin tuyển dụng không được công khai. Nhiều thống kê cho thấy 80% công việc được tiếp cận thông qua người giới thiệu. Tuy nhiên, sự thật là nhiều người không chú trọng tới các mối quan hệ. Họ cho rằng những mối quan hệ sẽ chẳng đi đến đâu và không giúp ích gì cho quá trình tìm việc của mình. Và như vậy, họ đã vô tình bỏ lỡ một nguồn thông tin cực kì dồi dào và hữu ích.

Quá chú trọng đến mức lương

Kinh tế khó khăn cũng đồng thời ảnh hưởng đến mức lương chung. Nếu bạn cứ kén chọn mức lương phải thế này thế nọ đồng nghĩa với việc bạn đang từ chối nhiều cơ hội việc làm sáng giá. Bạn không nên quá kén chọn, chờ đợi công việc lương cao mà nhàn hạ đến với mình. Hãy biết nhạy bén với thời thế và biết lùi khi cần thiết, còn không thì bạn chỉ mãi là kẻ thất bại ngửa mặt than trời bất công nên công danh lận đận.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Nói xấu công ty cũ

Chắc chắn khi đi phỏng vấn, bạn sẽ nhận được câu hỏi về lý do nghỉ việc tại công ty cũ. Nhiều người coi đó là cơ hội để bộc lộ những bất mãn, tranh thủ nói xấu công ty về môi trường làm việc, các mối quan hệ cũ. Chính đó là lúc bạn tự tay hủy đi cơ hội việc làm mới của mình. Bạn có rất nhiều cách để trả lời câu hỏi lý do thôi việc ở công ty cũ, nhưng chỉ cần nhớ một điều là đừng đính kèm nó với một thái độ tiêu cực, như hằn học hay chỉ trích chẳng hạn.

Tìm việc không hề khó nếu bạn có những sự chuẩn bị chu đáo và một mục tiêu rõ ràng. Hãy chú ý tránh những lỗi phổ biến trên để tìm được công việc ưng ý. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *