Kinh nghiệm bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Đời thằng sinh viên kỹ thuật không gì ngầu lòi bằng việc bước ra khỏi phòng bảo vệ, bỏ lại hội đồng sau lưng với nụ cười nhẹ nhõm như thể nó vừa tỏ tình với crush thành công sau 4 năm theo đuổi trầy ra tróc vẩy. Nói vậy mới thấy cảm giác đó nó mới phê pha làm sao, nhưng tất nhiên, để được như vậy thì một sự chuẩn bị chu đáo cho buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp là điều tất yếu.

Kinh nghiệm bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Chuẩn bị về kiến thức

Kinh nghiệm bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Sẽ không một ai công nhận bạn nếu chứ bạn chẳng hiểu gì về thứ mình đang làm. Thầy cô không đánh giá bạn qua việc bạn làm gì, mà đánh giá qua việc bạn làm nó như thế nào. Một đồ án có thể là chắp vá, sử dụng nhiều nguồn tham khảo, cóp nhặt mỗi nơi một ít để thành bài của mình. Điều đó hoàn toàn ok, nhưng trước khi Ctrl + C và Ctrl + V, hãy tự đặt ra câu hỏi và trả lời: “Mình cần cái này để làm gì?”.
Đặc trưng của kỹ thuật là định lượng và rõ ràng, tất cả các mẫu kiến thực bạn dùng đều phải có lí do của nó, vậy nên nếu Ctrl + V mà không hiểu vì sao thì nhìn là biết sai ngay. Do đó, hãy xem lại từng chương, từng thiết kế, mô phỏng của mình và tự đặt câu hỏi. Tại sao chỗ này lại làm như vậy? Tại sao lại sử dụng cơ cấu này? Tại sao lại dùng chi tiết này mà không phải là chi tiết kia, 2 thằng hơn thua nhau chỗ nào? Tại sao crush không thích mình, vì mình quá đẹp trai, hay vì quá nhạt,…? Cứ mỗi câu hỏi như vậy, để trả lời bạn sẽ phải review lại toàn bộ kiến thức, vừa là để nhớ, vừa là để giả định các tình huống cho mình khi đối mặt với hội đồng, bởi vì khi đi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, nhiệm vụ của bạn là trả lời câu hỏi “Tại sao?”

Chuẩn bị về kỹ năng

Kinh nghiệm bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Một bài hát hay nếu được trình bày bởi một ca sĩ tệ thì sẽ không ai đón nhận. Tương tự với đồ án tốt nghiệp của bạn cũng vậy, để hội đồng hiểu về nó thì phải tập cách trình bày.

Kinh nghiệm bảo vệ đồ án tốt nghiệp là bạn nên đi từ khái quát tới chi tiết, giới thiệu đề tài, mục đích, phương án thiết kế rồi mới đi qua việc trình bày từng cơ cấu, bộ phận, ưu nhược điểm. Nói chỗ nào thì chỉ rõ chỗ đó trên bản vẽ và gói gọn trong khoảng 10 phút.

Còn nhớ hồi bảo vệ luận văn, mình còn ngồi gõ word xem sẽ trình bày những gì, bao nhiêu phần, mỗi phần nói gì trong đó, đem in ra tờ A4. Đêm trước ngày bảo vệ, dính hết bản vẽ lên tường và tập trình bày, chỗ nào không nhớ lại lấy giấy xem, làm đi làm lại cũng phải hơn 10 lần, nói mới không bị vấp.

Chuẩn bị về tâm lý

Kinh nghiệm bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Dù có chuẩn bị bao nhiêu đi nữa thì ảnh hưởng của tâm lý vẫn là yếu tố mấu chốt. Đôi khi chuẩn bị chu đáo là vậy, đến lúc lên hội đồng thấy tình hình mấy đứa ra trước căng quá cũng run chứ. Nhất là khoảng thời gian ngồi chờ tới lượt mình, căng thẳng vô cùng. Mình cũng đã trải qua cảm giác như vậy, nên lời khuyên là thôi anh em nên rủ nhau đi uống nước chém gió giải nhiệt, tránh xa đám đông đang xì xào bàn tán ra, tâm lý tốt sẽ giúp bạn nhớ được nhiều hơn và xử lý tình huống tốt hơn.

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho buổi bảo vệ tốt nghiệp. Chúc ae bảo vệ thành công, nhất quyết phải thành công, không được thành…thụ


Tác giả: Utcer

♦Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
♦Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 
—————————————————-
Tham gia ngay ĐĂNG KÝ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *