TOP phần mềm kỹ sư xây dựng nên học ngay từ khi còn là sinh viên

Khi còn là sinh viên, các anh chị đi trước cho tôi rất nhiều lời khuyên về việc làm thế nào để trở thành một Kỹ sư giỏi. Tựu chung chỉ gói gọn trong vài chữ: “Hãy sẵn sàng cho mọi tình huống và bắt đầu ngay khi có thể. Đừng chần chừ!”. Thế mà, tôi đã bỏ lỡ một việc quan trọng trong quá trình học tập để trở thành một Kỹ sư xây dựng giỏi sau này. Tôi đã bỏ lỡ cơ hội để sử dụng thành thạo các phần mềm, công cụ mà một người Kỹ sư sau ra trường sẽ cần dùng đến. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số phần mềm mà các bạn sinh viên nên theo học khi còn là sinh viên. Sinh viên là “tỷ phú” thời gian mà. Tranh thủ học càng nhiều càng tốt nhé các bạn trẻ.
 
Kỹ sư nói chung và xây dựng nói riêng đóng vai trò quan trọng trong bất kì quy trình xây dựng công trình nào. Một Kỹ sư xây dựng phải đảm bảo trang bị đầy đủ kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm và phẩm chất cần thiết. Trong phạm vi bài viết này sẽ chủ yếu đề cập đến các phần mềm mà Kỹ sư xây dựng cần có để đảm bảo chất lượng công việc.
 
Chúng ta đã quá quen thuộc với các phần mềm được nhắc đến rất nhiều trong một trường đào tạo kỹ thuật. Các phần mềm như: AutoCad, Revit, Midas, Photoshop, Sketchup, 3DS Max,…. Đó là những công cụ phục vụ cho việc sản xuất các nội dung thiết kế công trình 2D, 3D. Sử dụng để tính toán các yếu tố liên quan đến kết cấu. Và giờ chúng ta sẽ điểm qua các phần mềm đó để xem nó là gì và để làm gì nhé.
 
Phần mềm AutoCAD
Có nên học Autocad hay không?
 
AutoCAD là phần mềm ứng dụng CAD phát hành từ năm 1982 để vẽ các bản vẽ kỹ thuật bằng vector 2D hay bề mặt 3D. Đây là phần mềm vẽ kỹ thuật đầu tiên chạy được trên máy tính cá nhân và được phát triển bởi tập đoàn Autodesk. Chúng ta có thể sử dụng phần mềm này như một công cụ hỗ trợ trình bày, thiết kế, xử lý các bản vẽ kỹ thuật trên máy vi tính.
 
Thay vì phải vẽ các bản vẽ thiết kế bằng tay như trước kia, có AutoCAD các công việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ban đầu với phần mềm AutoCAD bạn cần học:
 
  • Bản chất phần mềm AutoCAD hoạt động như thế nào
 
  • Cách sử dụng các lệnh trong AutoCAD và kết hợp chúng với nhau như thế nào
 
  • Các thiết đặt cần thiết để tăng tốc độ làm việc một cách khoa học nhất
 
  • Cách quản lý, đóng gói bản vẽ,….
 
  • Thậm chí là viết công cụ tự động hóa cho quá trình làm việc của mình (Cách sử dụng Lisp trong Autocad)
 
Nếu bạn là một sinh viên khối ngành kỹ thuật và đặc biệt là xây dựng hãy học AutoCAD ngay từ khi bắt đầu. Việc tự học, tìm tòi, áp dụng vào giải quyết một số bài tập cơ bản là một điều cần thiết. Còn nếu như bạn cần tìm người hướng dẫn, hãy mạnh dạn học hỏi từ bạn bè, anh chị đi trước. Hiện nay với sự phát triển của internet và đặc biệt là mạng xã hội. Bạn không khó để tìm một cộng đồng những người có chung câu hỏi với bạn. Hãy tìm kiếm, tìm kiếm không thấy chứng tỏ rất ít người đang gặp phải vấn đề như bạn, đến lúc đó bạn hãy đặt câu hỏi. Bạn sẽ nhận được rất nhiều sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm. Nhưng hãy nhớ giữ cái đầu tỉnh táo để chọn lọc và áp dụng những lời khuyên đó một cách hợp lý.
 
Tuy nhiên, nếu cảm thấy việc tự học là điều khó, bạn có thể tham gia các khóa học AutoCAD. Có rất nhiều khóa học liên quan đến Autocad đang được bán trên thị trường. Chúng được giới thiệu với những cái tên: khóa học AutoCAD Online, Offline. Một số khác như “từ cơ bản đến nâng cao” hay rất mỹ miều như “Học AutoCAD thực chiến” chẳng hạn. Giá cả cũng vậy cũng có rất nhiều mức giá phụ thuộc vào: giảng viên dạy vẽ Autocad đó là ai, bao nhiêu năm kinh nghiệm đào tạo, cơ sở vật chất và công cụ học tập thế nào,…. Vì thế nếu như bạn đã lựa chọn việc đi học thêm AutoCAD với các khóa học bổ trợ bên ngoài. Hãy xem xét kỹ lưỡng, đơn giản bạn có thể tìm kiếm các cụm từ khóa “review trung tâm dạy AutoCAD tốt nhất Hà Nội” chẳng hạn. Kết hợp với việc tham vấn xin feedback của những tiền bối đã đi học ở trung tâm bạn định theo học. Có như thế việc bạn gửi gắm niềm tin vào một trung tâm sẽ trở nên có ý nghĩa hơn. Nhưng dù như thế nào, thành bại là ở bạn vì vậy hãy luôn cố gắng hết mình nhé!
 
AutoCAD là một trong những phần mềm nền tảng, là bước đệm cơ bản nhất mà bất cứ sinh viên kỹ thuật nào cũng nên tìm hiểu. Bên dưới đây tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một số phần mềm nữa. Tùy vào mục đích, ngành học của các bạn và dự định sau này. Bạn có thể học thêm một trong số chúng.
 
Phần mềm 3DS Max
 
Rồi tiếp theo trong quá trình thiết kế và xây dựng, bạn sẽ không thể vắng bóng cái tên phần mềm 3DS Max. Nhờ có Autodesk 3DS Max mà việc tạo ra các vật thể, nhân vật 3D, các hình khối trong bản thiết kế không còn quá khó khăn. Với cách tương tác trực quan hơn rất nhiều lần, hỗ trợ xuất bản hình ảnh tĩnh, động nhằm phục vụ cho các mô hình đồ họa, hay các trò chơi game.
 

Phần mềm Autodesk Revit

 
Để phân loại thì Autodesk Revit có 3 loại:
 
1.Revit Architecture: được sử dụng bởi các kiến trúc sư hay các kỹ sư dành cho việc thiết kế kiến trúc.
2. Revit Structure: được sử dụng để thiết kế kết cấu công trình.
3. Revit MEP: được sử dụng cho việc lập mô hình thông tin xây dựng. Nó là công cụ phục vụ cho việc thiết kế hệ thống cơ điện trong công trình.
 
Phần mềm SketchUp
 
SketchUp là một phần mềm mô hình hóa 3D, dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và các ngành nghề có liên quan. Phần mềm này khởi đầu được phát triển bởi công ty @Last Software, có trụ sở tại Boulder, Colorado, Mỹ.
 
Trong lĩnh vực xây dựng, Sketchup là cánh tay đắc lực với các Kỹ sư thiết kế kiến trúc, nội thất. Giúp họ dựng hình và lên bản vẽ nhanh.
 
Hy vọng, với những chia sẻ phía trên, mình sẽ giúp được phần nào đó cho các em, các bạn đã và đang chuẩn bị phát triển sự nghiệp với ngành xây dựng. Giúp các bạn dễ dàng lựa chọn được một phần mềm thiết kế phù hợp. Góp phần vào sự thuận lợi trong công việc sau này. Chúc các bạn thành công. Trong bài sau mình sẽ chia sẻ với các bạn: “Những Kỹ năng cần thiết mà một người Kỹ sư nên có” các bạn có thể:
 
Follow Facebook: https://www.facebook.com/MegaKAcademy để có thông báo sớm nhất nhé!
 
Tài liệu dành cho sinh viên Kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
 
Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *