Chia sẻ hướng dẫn format USB bị lỗi write-protected đơn giản

Chia sẻ hướng dẫn format USB bị lỗi write-protected đơn giản là ý tưởng trong nội dung bây giờ của tôi Tàng Kinh Sách . Theo dõi bài viết để tham khảo nhé.

Bạn muốn sao chép, dán, định tệp tin hay xóa một số dữ liệu trong USB, nhưng đôi khi gặp phải tình trạng USB báo lỗi write-protected. Nếu gặp lỗi này mà không biết cách khắc phục, thì có thể dẫn đến việc mất toàn bộ dữ liệu trong USB. Hãy cùng Tàng Kinh Sách tham khảo ngay bài viết hướng dẫn format USB bị lỗi write-protected nhé!

1Nguyên nhân format USB bị lỗi write-protected

Lỗi write-protected hiểu cách đơn giản là USB đang ở trạng thái bảo toàn dữ liệu, nên người dùng không thể sao chép bất kỳ dữ liệu nào từ máy tính, laptop sang USB hoặc ngược lại.

Một số nguyên nhân dẫn đến format USB bị lỗi write-protected có thể do:

  • Máy tính, laptop của bạn bị nhiễm virus.
  • SD Card hoặc USB chưa được mở khoá.
  • USB hay SD Card được định dạng ở trạng thái Read-Only nghĩa là chỉ ở trạng thái đọc.
  • USB không đủ dung lượng.

Khi gặp lỗi này sẽ mang đến nhiều bất lợi cho công việc người dùng, như không thể chiếu slide, lưu video, tạo tệp tin,…

Máy tính, laptop của bạn bị nhiễm virus

2Cách khắc phục format USB bị lỗi write-protected

Kiểm tra virus cho USB

Bạn hãy cài đặt cho thiết bị của một lập trình diệt virus chất lượng và đáng tin cậy, một số trình duyệt virus thông dụng như Avast, Avira, AVG, Norton, Kaspersky, Microsoft Security Essentials,… Những phần mềm này sẽ bảo vệ máy tính và các thiết bị ngoại vi của bạn trước các phần mềm độc hại và không bị virus xâm nhập.

USB là thiết bị rất dễ bị lây nhiễm virus nếu người dùng không sử dụng cẩn thận. USB bị nhiễm virus có thể lây nhiễm từ máy tính, laptop và ngược lại. Khi sử dụng máy tính công cộng, cũng là cách là virus xâm nhập vào USB của bạn nhanh chóng hơn.

Nếu sử dụng không cẩn thận, mà nhấp vào những tập tin vô nghĩa, thì USB của bạn rất dễ bị nhiễm virus. Việc này có thể làm cho ổ đĩa USB của bạn bị lỗi Write Protected. Khi bạn có cài đặt phần mềm diệt virus thì khi cắm USB vào máy, các chương trình sẽ tự động quét tất cả dữ liệu trên USB phòng ngừa việc lây nhiễm.

Mỗi loại phần mềm sẽ có cách diệt virus khác nhau, có phần mềm tự động quét ngay khi có một thiết bị mới được kết nối vào máy tính. Tuy nhiên, với một số phần mềm không tự động quét thì bạn chỉ cần chuột phải vào USB mình đang sử dụng và chọn ứng dụng quét đã cài đặt.

Kiểm tra virus cho USB

Kiểm tra nút lock của USB có bật hay không

Thông thường, ở phần thân của USB sẽ trang bị một nút lock chuyển đổi, khóa hay mở khóa để bảo vệ cơ chế đọc, ghi cho thiết bị. Đồng thời, nó còn bảo vệ trẻ em nhỏ hoặc người khác cắm vào máy tính vô tình làm mất đi dữ liệu bên trong.

Nếu USB của bạn đang ở chế độ khóa, thì bạn không thể thực hiện các thao tác ghi và xóa. Chính vì thế, bạn phải chọn mở khóa để có thể thực hiện thao tác đó trên USB.

Kiểm tra nút lock của USB có bật hay không

Kiểm tra dung lượng của USB

Tình trạng USB không đủ dung lượng cũng là một trong những nguyên nhân khiến thiết bị xuất hiện lỗi write-protected. Để kiểm tra dung lượng cho USB thì bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở This PC và click chuột phải vào USB đang được kết nối trên máy tính.
  • Bước 2: Chọn Properties, nó sẽ xuất hiện ra một phần màu xanh (Used Space) biểu hiện dung lượng sử dụng, màu hồng (Free Space) cho biết dung lượng còn lại của USB.

Kiểm tra dung lượng của USB

Sử dụng công cụ dòng lệnh DiskPart

Bạn thực hiện theo các bước sao:

  • Bước 1: Mở Start, nhập cmd vào ô tìm kiếm, màn hình sẽ xuất hiện command prompt. Bạn kích chọn dòng chữ đó, sau đó nhấn chọn Run as administrator.

Bước 1: Mở Start, nhập cmd vào ô tìm kiếm

  • Bước 2: Khi đó, màn hình sẽ hiện lên cửa sổ, bạn nhập diskpart và Enter. Tiếp theo, nhập list disk để hiển thị tất cả thiết bị lưu trữ trên máy tính của bạn.

Bước 2: Nhập list disk để hiển thị tất cả thiết bị lưu trữ trên máy tính của bạn

  • Bước 3: Xác định USB của bạn nằm ở số ổ đĩa thứ mấy. Sau khi đã xác định số ổ đĩa, bạn nhập dòng lệnh select disk [số ổ đĩa]. Cuối cùng, hãy nhập dòng lệnh attributes disk clear readonly và Enter để hoàn thành.

Cuối cùng, hãy nhập dòng lệnh attributes disk clear readonly và Enter để hoàn thành

Can thiệp Registry

Cách này giúp vô hiệu hóa tính năng bảo vệ các thiết bị lưu trữ ngoại vi có trên máy bạn, thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím nhanh là Windows + R rồi gõ dòng lệnh Regedit và Enter.
  • Bước 2: Khi giao diện Registry vừa xuất hiện, duyệt tìm đến nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control StorageDevicePolicies. Tiếp theo, bạn tìm đến khóa tên là WriteProtect.

Duyệt tìm đến nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control StorageDevicePolicies

  • Bước 3: Mở mục WriteProtect, rồi thay đổi giá trị từ khóa này từ 1 sang 0. Cuối cùng chọn OK là đã khắc phục được lỗi The disk is write protected.​

Bước 3: Mở mục WriteProtect, rồi thay đổi giá trị từ khóa này từ 1 sang 0

Format USB

Trước khi format USB, bạn hãy xem loại file hệ thống là NTFS hay FAT32 và format USB về dạng đó. Nếu thực hiện các này, bạn cần phải sao lưu tất cả tài liệu trên USB vào một USB khác hay chép chúng vào máy tính trước khi format.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + E hoặc mở một thư mục bất kỳ, ở khung bên tay trái, duyệt đến This PC (Windows 8/8.1), My PC (Windows 10), Computer (Windows 7 trở xuống).
  • Bước 2: Chọn ổ USB của bạn, chọn Properties, nhìn File system xem là loại file hệ thống nào.

Chọn ổ USB của bạn, chọn Properties, nhìn File system xem là loại file hệ thống nào

  • Bước 3: Đóng cửa sổ Properties, nhấp chuột phải vào ổ đĩa USB và chọn Format. Sau đó, thay đổi nhãn Volume thành một cái tên nào đó bạn muốn.
  • Bước 4: Chọn bỏ Quick Format. Tốc độ Format sẽ khác nhau tuỳ vào dung lượng của USB.

Bước 4: Chọn bỏ Quick Format.

Tắt BitLocker

Khi USB bị lỗi write-protected, thì bạn hãy thử tắt BitLocker, vì khi mở BitLocker thì bạn không thể thay đổi đối với file trên các phân vùng hoặc ổ bị khóa.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Chọn Start và sau đó nhập Manage BitLocker để tìm kiếm
  • Bước 2: Trong cửa sổ BitLocker Drive Encryption, hãy chọn ổ bị lỗi và nhấp vào Turn off BitLocker. Khi đó, BitLocker sẽ bắt đầu giải mã là bạn có thể chỉnh sửa và lưu file mà không thấy thông báo lỗi xuất hiện lại.

Trong cửa sổ BitLocker Drive Encryption, hãy chọn ổ bị lỗi và nhấp vào Turn off BitLocker

Trên đây là hướng dẫn format USB bị lỗi write-protected. Nếu bạn còn bất kỳ thắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để Tàng Kinh Sách hỗ trợ bạn nhé!

error: Content is protected !!