Hồi ký mùa Đồ án (kỳ 1)

Năm 3, háo hức lắm khi lần đầu tiên được giao đồ án và bắt đầu làm quen với đồ án chuyên ngành.

Thằng nào thằng nấy rất hăng, nhưng ngơ ngơ chả biết cái đếch gì về phương án, vẽ Autocad, tỷ lệ bản vẽ, dim điếc, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật,… Là những thứ cơ bản nhất trong một “mini project”

Phần thay số tính toán thuyết minh có vẻ không là vấn đề gì, thầy hướng dẫn chỉ xem qua 1 buổi rồi bảo làm bản vẽ đi. Cứ tưởng ngon ăn.

Hồi ký mùa Đồ án (kỳ 1)

Hôm mang bản vẽ tự tin lắm, trải một cách đầy kiêu hãnh trước mặt thầy.

Thấy thầy liếc qua cái đã biến sắc mặt, da trán nhăn dần lại. Vừa ấn mạnh tay cái bút đến nối muốn rách cái bản vẽ, vừa gằn hết mức: “Anh vẽ kiểu đéo gì thế này??”. Mấy thằng há hốc mồm chim trong quần run như cầy sấy.

Thế là mấy ông sau không tự tin nữa. Thầy bắt đầu vạch ra một đống lỗi, chưa kể đến nội dung, mà chỉ trình bày thôi. Font chữ loạn cả lên, đường dim thì đậm hơn đường chi tiết. Bản vẽ mặt bằng một đường, bản vẽ chi tiết lại một nẻo,… Những lỗi rất cơ bản.

Thầy bảo: “tôi bất ngờ đấy, năm 3 XD mà học hành thế này á!?”.

Đó là lần đầu tiên chúng tôi bắt đầu có hình dung mơ hồ về bản vẽ kỹ thuật. Đúng là một bất ngờ lớn, hay gọi cách khác là một vỡ mộng lớn!

Trước hết là vỡ mộng về kiến thức, vì phải tập đến cái trình bày đơn giản nhất trong bản vẽ, những thứ trước giờ cứ nghĩ là ko quan trọng, bỏ qua đi.

Vỡ mộng thứ 2 là về giảng viên dạy chuyên ngành. Chúng tôi gặp một số thầy vừa làm dự án, vừa dạy học nên phong cách rất thoải mái phóng túng, nhiều thầy đúng chất công trường.

Thầy nói: ” Các anh còn phải học nhiều thứ, tập nhiều thứ, sau này ra công trường các anh phải tập chửi, chửi rất quan trọng, chửi có nghệ thuật, chửi khiến việc nó trôi, chửi không tục nhưng vẫn có sức nặng, chửi thật chứ ko đùa, chủ đầu tư hay đối tác chả bao giờ chửi đùa với các anh cả!”

Hồi ký mùa Đồ án (kỳ 1)

Vỡ mộng nữa là thiết kế đồ án thì không có đúng sai, ko giống như toán học. Thầy hay nói không có phương án đúng, chỉ có phương án phù hợp hơn. Đó gọi là thiết kế. Và phải thuyết minh và bảo vệ được phương án của mình. Để làm được thì cần nắm vững cơ bản.

Sau những vùi dập liên tiếp như vậy, nhiều thế hệ sinh viên Xây Dựng tự tin vào đời. Nhưng rồi lại vỡ thêm cái nữa, những thứ học được chỉ là 1/1000 những thứ gặp phải.

Dù có đi làm về XD nữa hay không, nhưng phải công nhận là mấy thầy XD hay những người làm về XD luôn có cái chất riêng. Ko có trịch thượng kính cẩn gì, suồng suồng sã sã như thế. Lúc cần vẫn chửi tục ngon lành. Nhưng các thầy là những người mang lại những bài học đáng nhớ đầu tiên về cuộc sống với nghề.

Vài lần bị đuổi việc và mấy lần đền tiền cả tháng lương mới thấm :”Chủ đầu tư chả bao giờ chửi đùa với các anh cả!”

Chịu khó học đi các em,vào chuyên ngành học thú hơn đại cương!!
Hồi ký mùa đồ án…còn tiếp

—-

Tác giả: Ant

♦Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
♦Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 
—————————————————-
Tham gia ngay ĐĂNG KÝ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *