Review GB là gì? Nên mua điện thoại có bộ nhớ bao nhiêu GB?

Review GB là gì? Nên mua điện thoại có bộ nhớ bao nhiêu GB? là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình Tangkinhsach.vn . Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé.

Khi chọn mua điện thoại hay laptop bạn thường chú ý đến bộ nhớ RAM và ROM là bao nhiêu GB, để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy GB là gì? Nên chọn điện thoại có bộ nhớ bao nhiêu GB là đủ? Hãy cùng đến với bài viết sau của Tàng Kinh Sách để biết rõ hơn nhé!

1GB là gì?

GB là đơn vị để tính dung lượng bộ nhớ (RAM, thẻ nhớ, 3G, 4G,…) của các thiết bị di động như điện thoại, máy tính… giúp bạn biết thiết bị đó khả năng chứa nhiều hay ít dữ liệu. Ngoài ra, một số thiết bị còn có đơn vị đo khác là: TB, MB, KB,

1GB sẽ bằng 1024MB, nên bạn sẽ dễ dàng biết bộ nhớ của điện thoại sẽ có bao nhiêu MB và có sức chứa được bao nhiêu ứng dụng.

GB là gì?

2Bộ nhớ là gì?

Bộ nhớ điện thoại gồm có hai loại đó là bộ nhớ trong (ROM) và bộ nhớ tạm thời (RAM). Bộ nhớ trong ROM hay còn gọi là dung lượng dữ trữ. Chức năng chính của bộ nhớ trong là lưu trữ các tệp chương trình, hệ điều hành, thông tin dữ liệu,…

Bộ nhớ tạm thời RAM có chức năng chính là lưu trữ các tệp tin hoặc những ứng dụng trong một thời gian. Đặc biệt những ứng dụng, dữ liệu sẽ hoàn toàn biến mất khi bạn thực hiện tắt hoặc reset lại điện thoại.

Ngoài ra, điện thoại còn có bộ nhớ cache giúp cho tốc độ máy chạy nhanh hơn. Bộ nhớ cache thường được đặt trong bộ vi xử lý. Bộ nhớ cache bao gồm 3 loại cache chính đó là Cache L1, Cache L2 và Cache L3.

Bộ nhớ trong điện thoại

Bộ nhớ điện thoại gồm có hai loại đó là bộ nhớ trong (ROM) và bộ nhớ tạm thời (RAM)

3Nên mua điện thoại bao nhiêu GB?

RAM

Điện thoại sở hữu RAM 2 – 3GB có dung lượng đủ để đáp ứng nhu cầu các tác vụ cơ bản thông thường như lướt web, xem phim,… Ngoài ra, điện thoại còn hỗ trợ chơi những trò chơi nhẹ nhàng, ổn định, khả năng đa nhiệm của thiết bị chỉ đạt ở mức vừa, không quá cao.

Chính vì vậy, điện thoại có RAM thấp bạn phải thường xuyên xóa những tạc vụ trong ứng dụng đang hoạt động không cần thiết để thiết bị có đủ RAM để hoạt động theo yêu cầu của người dùng.

Trong trường hợp hầu bao của bạn không quá nhiều hoặc nhu cầu sử dụng điện thoại của bạn chỉ dừng lại ở việc nghe gọi, xem video thì điện thoại RAM 2 – 3GB là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Điện thoại Realme C11 (2021) sở hữu dung lượng RAM 2GB

Điện thoại Realme C11 (2021) sở hữu dung lượng RAM 2GBDòng điện thoại RAM 4 – 6GB thuộc mức cơ bản phù hợp với hầu hết smartphone. Đây cũng là dung lượng đem lại cho điện thoại trải nghiệm tối ưu.

Bạn nên lựa chọn điện thoại có dung lượng RAM 4 – 6GB vì những ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Android cần tiêu hao nhiều RAM hơn để hoạt động mượt mà hơn.

RAM 4 – 6GB là khoảng dung lượng hợp lý để người dùng có thể thực hiện được những tác vụ sử dụng hàng ngày. Đặc biệt, bạn có thể chơi một số tựa game mà không cần phải thực hiện load lại nhiều lần.

Điện thoại Xiaomi Redmi Note 11 (6GB/128GB)

Điện thoại Xiaomi Redmi Note 11 (6GB/128GB) sở hữu RAM 6 GB​Điện thoại có dung lượng RAM 8 – 12GB giúp người dùng có thể yên tâm khi sử dụng thiết bị trong một thời gian dài. Điện thoại được trang bị lượng RAM lớn nên thiết bị có thể hoạt động lâu dài hơn. Điện thoại vẫn có thể hoạt động tốt đặc biệt không còn tình trạng giật, lag do thiếu bộ nhớ RAM đa nhiệm.

Điện thoại RAM 8 – 12GB có thể chơi những tựa game mà bạn yêu thích và sử dụng các ứng dụng thú vị với hiệu suất tối đa của chip xử lý đặc biệt có đủ dung lượng RAM để hoạt động.

Điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra 5G 128GB

Điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra 5G 128GB sở hữu RAM 8GB

ROM

Hiện nay, điện thoại sở hữu ROM 8GB là khá hiếm bởi dung lượng dòng điện thoại này khá hạn chế. Với dung lượng có hạn 8GB chỉ thực hiện tải các tệp nhận được trên WhatsApp và một số bức ảnh là đủ làm hệ thống bị lag. Vì vậy, lượng ROM 16GB được coi là phân khúc cấp thấp nhất.

Khi bạn sử dụng điện thoại ROM 16GB thì phải thường xuyên dọn dẹp các ứng dụng không sử dụng nhiều trên điện thoại và nên tận dụng dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Photos để giảm thiểu lưu trữ.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thực hiện chạy đa nhiệm các tác vụ nặng. Điện thoại ROM 16GB chỉ giới hạn ở trình duyệt web, email hoặc WhatsApp.

Điện thoại sở hữu ROM bộ nhớ trong 16 GB

Điện thoại sở hữu ROM bộ nhớ trong 16 GBMời bạn tham khảo một số sản phẩm điện thoại sở hữu ROM 16GB bán chạy nhất tại Tàng Kinh Sách:

Điện thoại ROM 32GB là dòng điện thoại tầm trung phù hợp với những người chỉ dùng điện thoại không quá nhiều phần mềm và có đam mê chụp ảnh nhưng không cần dùng đến phương thức lưu trữ đám mây.

Nếu bạn là người đam mê chụp hình cần lưu trữ nhiều hình ảnh, video, thông tin thì bạn cần phải nâng cấp bộ nhớ trong hoặc thay thế điện thoại có dung lượng ROM nhiều hơn giúp có trải nghiệm mượt mà, thú vị hơn khi sử dụng điện thoại.

Điện thoại OPPO A16K

Điện thoại OPPO A16K sở hữu dung lượng bộ nhớ trong 32GBĐiện thoại sở hữu ROM 64GB là dòng điện thoại sở hữu dung lượng khá lớn giúp người dùng có thể cân bằng được việc sử dụng nhiều ứng dụng và chụp ảnh.

Với dung lượng ROM 64GB người dùng có thể chơi những trò chơi nặng tốn nhiều GB, chụp ảnh, chỉnh sửa video và lưu trữ dữ liệu. Đây chính là lựa chọn vô cùng thích hợp cho người dùng.

Điện thoại iPhone 11 64GB

Điện thoại iPhone 11 64GB sở hữu dung lượng bộ nhớ trong 64GBTrên thị trường hiện nay, những thiết bị tầm trung thường được trang bị ROM 128GB. Điện thoại sở hữu dung lượng này thì không phải quá lo lắng về việc đầy bộ nhớ hay chơi những tựa game nặng.

Điện thoại từ 128GB trở lên phù hợp với những người thường xuyên sử dụng điện thoại với nhiều thao tác như chụp hình, quay video, chơi game,… Với ROM 128GB trở lên phù hợp với những người đam mê về công nghệ hoặc lưu trữ nhiều dữ liệu.

Điện thoại iPhone 13 Pro Max 256GB

Điện thoại iPhone 13 Pro Max 256GB sở hữu dung lượng bộ nhớ trong 256GB

4Những lưu ý khi chọn bộ nhớ cho điện thoại

Thông thường điện thoại có bộ nhớ trong khoảng 16 – 64GB. Đối với dòng iPhone bộ nhớ có thể lên đến 512 GB.

Để chọn một chiếc điện thoại có bộ nhớ phù hợp với công việc thì bạn phải xác định rõ chi phí và nhu cầu sử dụng của bạn. Smartphone thường sẽ có bộ nhớ trong và RAM khác nhau và nó sẽ có các mức giá khác nhau.

Khi điện thoại có bộ nhớ càng nhiều GB thì giá bán sẽ cao hơn dòng thấp GB, điện thoại nhiều GB sẽ dễ lưu trữ nhiều dữ liệu, hình ảnh, cài đặt ứng dụng nhanh chóng, hệ thống hoạt động cũng mượt mà và nhanh hơn.

Những lưu ý khi chọn mua bộ nhớ của điện thoại

Bài viết trên đã nói rõ về GB là gì và nên lựa chọn điện thoại có bộ nhớ bao nhiêu GB là đủ, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn điện thoại nhé!