ĐO DIỆN TÍCH TRONG CAD

Đo diện tích trong AutoCAD

@Ketxu

Nguồn : Autodesk Knowledge

 

– AutoCAD cung cấp cho chúng ta rất nhiều công cụ để chúng ta có thể đo lường một cách chính xác và nhanh chóng khoảng cách, diện tích, chiều dài, góc hoặc nhiều phép tính hình học khác. Việc bóc khối lượng trong CAD là một kỹ năng cơ bản mà hầu hết anh em đều phải thành thạo. 

– Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu một ví dụ cụ thể. Giả sử, công ty chúng ta bất chợt phát hiện cách bố trí phòng họp hiện tại không tuân thủ các tiêu chuẩn của tòa nhà. Chúng ta sẽ tính toán diện tích phòng để làm cơ sở xác định số lượng người tối đa ngồi trong phòng. 

1. BẮT ĐẦU

– Để thực hành, bạn hãy vẽ một căn phòng cần phải chia ngăn 2 phòng, dạng như thế này. Có thể sử dụng bất kỳ lệnh nào như Rectangle, Pline, Mline … để vẽ và lưu lại. 

Đo diện tích trong CAD

– Để thuận tiện cho phép đọc, các bạn có thể điều chỉnh UNITS như bảng dưới. 

Lưu ý, những chỗ khoanh vùng sẽ ảnh hưởng đến việc thể hiện giá trị của các lệnh đo, hoặc bảng thuộc tính. Không ảnh hưởng đến giá trị thật

Đo diện tích trong CAD

2. TÍNH TOÁN DIỆN TÍCH

– Bước này sẽ giải thích cách chúng ta xác định diện tích phòng để bố trí người 

– Có rất nhiều cách để xác định diện tích của một đối tượng hoặc danh sách tọa độ đỉnh. Bạn có thể sử dụng bảng thuộc tính, sử dụng lệnh AREA, MEASUREGEOM, LIST hoặc thậm chí dùng các công cụ viết ngoài (LISP, NET …)

Tuy nhiên, dù bằng cách nào đi nữa, hãy cố gắng tạo ra đường biên bao lấy khu vực cần tính diện tích. Việc này vô cùng cần thiết cho chúng ta khi phải đo lại, bảo vệ khối lượng, ghi chú thông tin … Các bạn có thể tham khảo các lệnh Boundary, Pline, Region, Hatch … để tái tạo đường biên ở các bài viết khác.

Còn giờ, chúng ta sẽ thử đi tìm hiểu từng cách tính diện tích cơ bản đã nêu.

2.1. Sử dụng bảng thuộc tính Properties

– Cách thức vô cùng đơn giản, hãy chắc chắn rằng chúng ta đã tạo được đường biên cần lấy diện tích (Dạng Pline, Hatch, Area…). 

– Sau đó các bạn chọn vào đối tượng rồi bật bảng thuộc tính lên (Ctrl + 1) hoặc ngược lại, bật bảng trước rồi chọn đối tượng. Tiếp theo chúng ta tìm đến dòng có ghi thông tin về Area và ghi lại.

Lưu ý rằng đối với Pline, đối tượng này sẽ luôn có diện tích, bất kể nó có kín hay không, Phân đoạn hở cuối cùng sẽ được đóng lại phục vụ việc tính diện tích này. Như ví dụ ở bên dưới, chúng ta đã tái tạo lại được đường biên bao khu vực tính diện tích phòng RM1, và dễ dàng tìm thấy diện tích của nó.

Sử dụng bảng thuộc tính Properties

Sử dụng bảng thuộc tính Properties

2.2. Sử dụng lệnh LIST

– Cách thức tương tự như sử dụng bảng thuộc tính. Bạn đánh lệnh LIST rồi chọn vào đường bao của đối tượng.

– Thông số về diện tích, chu vi … sẽ được hiển thị ở Command Line. Chúng ta có thể ấn F2 để đọc toàn bộ.

Sử dụng lệnh LIST

2.3. Sử dụng lệnh AREA (AA)

– Lệnh Area cung cấp cho chúng ta khá nhiều lựa chọn để tính diện tích. Bạn có thể tham khảo bài viết về lệnh Area ở đây.

– Ta gọi lệnh Area bằng cách : Sử dụng lệnh Area (AA) hoặc tại Ribbon, chọn tab HOME, mục Utilities và tìm đến biểu tượng Area biểu tượng Area

– Thậm chí bạn cũng có thể gọi lệnh Area thông qua Option của lệnh MEASUREGEOM

– Tiếp sau đó chúng ta pick các đầu mút tạo nên căn phòng hoặc lựa chọn đối tượng nếu như chúng ta đã có sẵn đường bao.

Sử dụng lệnh AREA (AA)

– Kết quả lúc này nằm ở Tooltip của con trỏ chuột, hoặc ở dòng Command Line, F2. Ngoài ra nó còn nằm ở biến hệ thống AREA và PERIMETER, các bạn có thể dễ dàng lấy ra bằng hàm Getvar.

2.4. Sử dụng lệnh MEASUREGEOM 

– Đây là lệnh mới trong CAD, hỗ trợ rất nhiều kiểu đo, trong đó có diện tích

– Tại thanh Ribbon, chúng ta chọn Tab Home ⇒ Utilities panel ⇒ Measure drop-down ⇒ Quick hoặc đánh lệnh MEASUREGEOM

Sử dụng lệnh MEASUREGEOM 

– Với chức năng này, bạn chỉ cần di chuột vào vùng trống của căn phòng, kích thước thông thủy 2 phương ngang dọc, góc … đều được hiển thị một cách trực quan. Tại khoảng trống giữa phòng, nếu click chuột xuống, vùng đo sẽ sáng xanh, đồng thời diện tích và chu vi phòng sẽ hiển thị ở dòng Command Line.

diện tích và chu vi phòng sẽ hiển thị ở dòng Command Line

  • Lưu ý : 

– Phần diện tích này được tính toán tự động tại vị trí con trỏ chuột, và có loại trừ các lỗ rỗng ở giữa (thông tầng, hộp kỹ thuật …)

– Nếu muốn tính diện tích nhiều vùng, bạn có thể giữ thêm nút Shift khi click chuột

3. GHI CHÚ DIỆN TÍCH  

– Sau khi tính toán được diện tích, chúng ta cần ghi chú diện tích này ra bản vẽ.

– Đương nhiên, nếu sử dụng các lệnh như LIST, bảng thuộc tính, AREA, MEASUREGEOM ở trên, chúng ta chỉ có thể đọc được thông tin diện tích, chứ không tạo ra được đối tượng ghi chú trên bản vẽ luôn. 

– Nhiều bạn chọn cách sau khi đọc được thông tin sẽ ghi ra giấy, hoặc copy vào clipboard rồi tí Paste vào Text. Cách này cũng được nhưng khá thủ công. 

– Ngoài ra, nó còn có một nhược điểm rất lớn là không thể cập nhật diện tích khi đối tượng đo diện tích thay đổi. Giả sử như sau khi chúng ta đã đo và ghi chú diện tích, ta lại muốn chia lại phòng một chút. Rõ ràng, lúc này các bạn lại phải đo lại, edit lại Text và Paste lại giá trị.

– Hôm nay, ketxu sẽ hướng dẫn các bạn ghi chú diện tích ra bên ngoài mà không phải lo lắng trường hợp trên. Diện tích sẽ được tự động cập nhật khi đối tượng gốc thay đổi. Đây chính là một trong các kỹ năng liên kết trong CAD nâng cao và mình sẽ chia sẻ luôn tại đây : đó là FIELD

– Để sử dụng được Field, các bạn có thể dùng bất kỳ loại ghi chú nào : DTEXT, MTEXT, ATTRIBUTE, DIMENSION, LEADER. Trong bài này, ketxu sẽ lấy ví dụ sử dụng MLEADER.

– Nếu sử dụng Ribbon, các bạn vào Tab Annotate, chọn mục LEADERS và Multileader Tool. Nếu sử dụng lệnh chúng ta dùng lệnh MLEADER.

+ Click vào khoảng trống bất kỳ để chỉ định các điểm Mũi tên

+ Đến thao tác nhập Text, các bạn đánh nội dung bình thường vào. Ví dụ ở đây là “Area =”

+ Khi đang Edit text, bạn hãy nhấn chuột phải và chọn mục Insert Field như hình phía dưới. Chúng ta cũng có thể ấn Ctrl + F cho nhanh.

– Khi hộp thoại Field hiện lên, chúng ta sẽ lựa chọn mục ObjectFiled Category và ở mục Field Name như hình dưới. Sau đó nhấn vào nút Select Object ở mục Object Type

hộp thoại Field

– Hợp thoại  Field sẽ đóng tạm thời để chúng ta ra ngoài chọn đối tượng cần lấy thông tin. Như trong ví dụ, mình sẽ chọn đường bao của phòng RM1. Đường bao này hiện đang là một PLINE. 

– Chọn được Pline xong thì hộp thoại Field lại quay trở lại. Lúc này ở mục Property sẽ hiển thị các thuộc tính mà chúng ta có thể liên kết thông tin. Vì là Pline có diện tích, và ở ví dụ này, chúng ta sẽ lựa chọn mục Area.

lựa chọn mục Area

– Phía bên phải là mục Preview kết quả cũng như cách thức chúng ta chỉnh Format. Các bạn có thể tùy chỉnh đơn vị đo, số số lẻ … cho hợp mắt. 

– Xong xuôi chúng ta ấn OK, và kết quả hiện ra như hình:

– Phần Text có nền là giá trị đã được link với đối tượng. Khi chúng ta thay đổi kích thước đối tượng, giá trị này sẽ thay đổi theo. Mỗi lần thay đổi, các bạn chỉ cần đánh lệnh Regen / Updatefield là được.

Các bạn cũng có thể đọc thêm về biến hệ thống FIELDEVAL, FIELDDISPLAY để hiểu rõ hơn về cách hiển thị và cập nhật của một FIELD.

 cách hiển thị và cập nhật của một FIELD.

Các bạn có thể xem video minh họa ở đây:

Đo diện tích : 

Gán diện tích:

Lưu ý, đây chỉ là cách hết sức cơ bản và vẫn có ưu nhược điểm riêng, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách nâng cao ở các bài viết tiếp theo !

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

 

♦Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
♦Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 
—————————————————-
Tham gia ngay ĐĂNG KÝ NGAY

One thought on “Đo diện tích trong CAD

  1. Pingback: Bóc khối lượng trong CAD với MEASUREGEOM - Tangkinhsach.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *