Review có nên tự tập patin? Cách trượt patin cho người mới bắt đầu

Review có nên tự tập patin? Cách trượt patin cho người mới bắt đầu là ý tưởng trong bài viết bây giờ của chúng tôi Tangkinhsach.vn . Theo dõi bài viết để tham khảo nhé.

Cách trượt patin cho người mới bắt đầu như thế nào để đảm bảo an toàn khi mà xu hướng tập luyện môn thể thao này ngày càng được ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau của Tàng Kinh Sách nhé!

Xem ngay dụng cụ bảo hộ đang giảm giá SỐC

Trượt patin là gì? Cần chuẩn bị gì khi trượt patin?

Trượt patin là một bộ môn thể thao mới được du nhập về Việt Nam trong những năm trở lại đây. Dù là một chiến binh mới nhưng sức hút của bộ môn này không hề thua kém những bộ môn thể thao khác. Người chơi sẽ mang giày trượt và di chuyển trên bề mặt sản trơn láng.

Để tham gia vào trượt patin thì bạn cần chuẩn bị một đôi giày trượt được thiết kế đặc biệt với các chiếc bánh nhỏ dưới đế giày. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị đồ bảo hộ như nón bảo hiểm, bảo hộ tay, chân,…để đảm bảo an toàn khi chơi. Bạn có thể chơi trượt patin bất cứ ở đâu chỉ cần có một mặt phẳng trơn láng, không quá gồ ghề, khúc khuỷu.

1Có nên tự tập patin

Ưu điểm

Tự tập patin sẽ giúp các bạn chủ động hơn cho mình về thời gian tập luyện cũng như có thể lựa chọn được địa điểm theo ý thích.

Việc tự tập luyện sẽ phù hợp với những người có công việc cố định và tương đối bận rộn, khó có thể tham gia các lớp tập theo giờ cố định hàng tuần.

Làm quen với giày và giữ thăng bằng

Nhược điểm

Tập luyện một cách tự phát khiến cho các bạn dễ bị thao tác sai động tác, tư thế vì không có người hướng dẫn cụ thể. Việc này sẽ khiến cho người tập dễ bị gặp các chấn thương ngoài ý muốn.

Việc tập luyện không có quy củ về thời gian sẽ khiến cho người tập giảm sự hăng hái và nhiệt tình từ đó kết quả tập luyện cũng bị ảnh hưởng và khó tiến bộ.

Do đó, để có thể tập luyện môn thể thao này một cách đúng và chuẩn cũng như đạt được sự tiến bộ rõ rệt thì các bạn nên tham gia các lớp học patin theo thời gian phù hợp để tập luyện.

2Cách trượt patin cho người mới bắt đầu

Cách giữ thăng bằng cơ bản

Trước khi có thể tập luyện môn thể thao này các bạn cần phải học cách giữ thăng bằng và các bước làm quen cơ bản với giày patin.

Để có thể giữ thăng bằng, đầu tiên các bạn đặt hai mũi chân hướng mở theo hình chữ V, hai gót chân hơi chạm vào nhau (tương tự tư thế đứng chào cờ). Sau đó bạn hơi cúi người xuống và hai tay đặt ở hai đầu gối, chân bạn sẽ hơi khụy xuống một chút.

Mỗi lần đứng hãy cố giữ cơ thể thăng bằng trên giày từ 10 – 15 giây và sau đó tăng dần thời gian để cơ thể quen với việc đứng thăng bằng.

Tư thế chân chữ V

Tiếp theo là việc giữ thăng bằng và giữ cơ thể chuyển động đứng lên ngồi xuống khi chân mang giày. Các bạn có thể làm theo các bước sau đây.

  • Bước 1: Từ tư thế quỳ, đặt 2 bàn tay xuống đất gần sát với đầu gối
  • Bước 2: Sau khi thực hiện đúng bước 1, các bạn chống 1 chân lên (chân phải hay chân trái đều được) sao cho các bánh xe đều chạm đất và giày trượt vuông góc với mặt đất.
  • Bước 3: Đẩy chân còn lại lên tạo thành hình chữ V và tạo sự cân bằng ở hai chiếc giày trượt. Trong khi đó tay bạn vẫn giữ nguyên như bước 1, 2 hoặc đẩy các ngón tay và nhấc cao hơn một chút.
  • Bước 4: Đặt 2 tay lên đầu gối và đứng lên từ từ, kết hợp với thân người hơi hướng về phía trước. Ở bước này các bạn không nên bỏ tay ra khỏi đầu gối và cố gắng giữ thăng bằng tạo thói quen ở bước này

Tư thế giậm chân tại chỗ

Sau khi đã làm quen và có thể giữ thăng bằng khi mang giày patin, các bạn bắt đầu tập di chuyển những bước đầu tiên một cách nhẹ nhàng.

Từ từ đưa chân mang giày lên cách mặt đất khoảng 10cm và thả dần xuống, đổi chân liên tục để giúp chân quen dần với cảm giác trơn trượt.

Sau khi đã kiểm soát được cơ thể và giày trượt, các bạn bắt đầu di chuyển từ từ về phía trước từng bước nhỏ.

Bước từng bước nhỏ về trước

Cách trượt và lướt đi

Các bạn có thể tham khảo một số cách trượt và lướt đi cơ bản với giày patin như sau:

  • Cách trượt hình chữ V: Để bắt đầu các bạn giữ tư thế với 2 bàn chân song song, sau đó xòe dần ra xếp thành hình chữ V. Lần lượt nhấc từng chân và bắt đầu trượt về phía trước. Thực hiện động tác lặp đi lặp lại để di chuyển.

Động tác trượt về phía trước

  • Cách trượt Forward swizzle: Cách trượt này là cũng cần xếp chân thành hình chữ V, sau đó các bạn sử dụng cạnh ngoài để dùng lực đẩy chân về phía trước, sau đó dùng 2 cạnh giày trong để kéo chân vào phía trong. Lặp đi lặp lại liên tục để di chuyển.

Cách trượt và lướt đi

Cách chuyển hướng

Chuyển hướng khi trượt patin được biết đến với 2 cách đó là: Scootering và parallel.

  • Scootering: Với kỹ thuật này các bạn dồn trọng tâm lên chân bên hướng muốn chuyển sang. Sau đó bạn khuỵu nhẹ chân còn lại xuống và hơi hướng ra ngoài. Cuối cùng bạn xoay toàn bộ người sang về hướng mong muốn để di chuyển.
  • Parallel: Là kỹ thuật chuyển hướng khi đang trượt 2 chân song song. Trong trường hợp này nếu muốn chuyển hướng sang trái thì các bạn đưa chân trái lên và ngược lại, nếu muốn quay sang phải thì đưa chân phải lên trước.

Sau khi đã chắc chắn về hướng cần chuyển, các bạn xoay người sang hướng đó để chuyển hướng.

Cách chuyển hướng

Cách dừng lại

Có rất nhiều cách để phanh khi trượt patin những đối với các bạn mới bắt đầu thì việc sử dụng phanh gót là hình thức dừng lại dễ áp dụng và an toàn nhất.

Để có thể thực hiện được động tác phanh này các bạn có thể thao tác các bước như sau:

  • Bước 1: Tách hai chân, một chân có phanh đứng phía trước, 1 chân đứng phía sau. Dùng bánh xe gần gót giày nhất để tạo ma sát làm điểm tựa.
  • Bước 2: Trùng nhẹ đầu gối để làm trụ, chân phía trước hướng lên góc 45 độ và tỳ gôm cao su xuống đất.

Các bạn nên thao tác một cách từ từ, chậm rãi để tránh ngã hoặc chấn thương.

Phanh gót

Cách xử lý khi ngã

Trong quá trình tập luyện patin thì việc té ngã là điều chắc chắn không ai là không vấp phải. Tuy nhiên cách xử lý khi bị ngã trong khi chân vẫn đang mang giày như thế nào để tránh chấn thương thì không phải ai cũng biết.

Trong trường hợp này các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Các bạn khụy dần 2 gối xuống.
  • Bước 2: Đưa 2 tay lên phía trước, mở rộng lòng bàn tay, phần cằm hướng lên.
  • Bước 3: Nghiêng người về phía trước sao cho cơ thể càng gần mặt đất càng tốt.
  • Bước 4: Đổ người nhẹ nhàng, chống đầu gối, dùng 2 tay là điểm tựa thứ 2 để đỡ lấy cơ thể.
  • Bước 5: Cuối cùng từ từ trượt tay về phía trước, tránh duỗi thẳng tay để tránh chấn thương.

Cách xử lý tình huống khi ngã

3 Một số lưu ý khi trượt patin

Trượt patin là một môn thể thao vận động mạnh, vậy nên các bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia vận động với giày patin.

Một số các lưu ý sau nên được áp dụng khi tham gia chơi môn thể thao này:

  • Luôn mang theo nước khi tập luyện để bổ sung liên tục cho cơ thể.
  • Khởi động kỹ các phần khớp, cũng như mềm dẻo các bó cơ trước khi tập để đề phòng chấn thương không đáng có.
  • Lựa chọn và sử dụng giày patin vừa với chân để có thể thực hiện các động tác trượt dễ dàng.
  • Nên bắt đầu từ tốc độ vừa phải và chỉ trượt tốc độ cao khi thật sự chắc chắn về độ thành thạo.
  • Nên trượt patin tại nơi ít có xe cộ đi qua.
  • Luôn kiểm tra giày trượt để khắc phục các lỗi bánh xe kịp thời để đảm bảo an toàn.

Một số lưu ý an toàn khi trượt patin

Mời bạn tham khảo một số loại giày trượt patin bán chạy nhất tại Tàng Kinh Sách:

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn cách trượt patin cho người mới bắt đầu, chi tiết từ A – Z. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại hữu ích cho bạn nhé!