Chia sẻ card đồ họa rời trên laptop là gì? Cách chọn card đồ họa

Chia sẻ card đồ họa rời trên laptop là gì? Cách chọn card đồ họa là chủ đề trong bài viết hôm nay của chúng mình Tàng Kinh Sách . Theo dõi nội dung để hiểu thêm nhé.

Một chiếc laptop thường sẽ sử dụng bộ xử lý đồ họa tích hợp sẵn trên các CPU hoặc các dòng card rời để tăng hiệu năng. Cùng Tàng Kinh Sách tìm hiểu cách chọn card đồ họa cho laptop qua bài viết sau đây nhé!

1Card đồ họa rời là gì?

Card đồ họa rời là một bộ phận nằm riêng trên một bảng mạch và chứa chip đồ họa (GPU). Ngoài ra, do không cần chia sẻ từ bộ nhớ hệ thống nên các dòng card rời luôn đảm bảo cung cấp cho laptop hiệu năng xử lý các tác vụ đồ họa nhanh chóng.

Cấu tạo của card đồ họa bao gồm:

  • Bộ vi xử lý đồ họa GPU (Graphic ProcessingUnit): Đây là thành phần rất quan trọng nằm bên trong và quyết định đến hiệu năng của card.
  • Bộ nhớ đồ họa (Video Memory): Chứa các thông tin mà GPU cần để xử lý.
  • Bo mạch đồ họa: Mọi máy tính xách tay đều cần có bo mạch đồ họa. Bộ phận này giúp kết nối card đồ họa với màn hình laptop.

Card đồ họa rời là một bộ phận tách rời với bảng mạch laptop

Card đồ họa rời giúp laptop có khả năng xử lý các tác vụ đồ họa một cách nhanh chóng

2Quy tắc đặt tên trên các card đồ họa

Trên thị trường ngày nay, các hãng sản xuất card đồ họa đã thống nhất về cách đặt tên các sản phẩm của họ theo một quy chuẩn chung được đưa ra. Tên sẽ được đặt theo quy tắc:

Hãng sản xuất – series sản phẩm – dòng sản phẩm – thế hệ / phiên bản sản phẩm (thế hệ càng cao là sản phẩm càng mới, sản phẩm có hiệu xuất cao hơn và tiết kiệm được năng lượng).

Ví dụ: “NVIDIA GeForce GT 840M” thì trong đó:

  • NVIDIA : Hãng sản xuất.
  • GeForce: Series sản phẩm.
  • GT: Dòng sản phẩm, đối với các sản phẩm có đuôi GTX là mạnh nhất của Series GeForce.
  • 8 : Thế hệ / phiên bản sản phẩm.
  • 4X : Sức mạnh của sản phẩm, nếu số càng về sau càng lớn, GPU càng mạnh.
  • M: là viết tắt của Mobile dòng dành cho Laptop, các thiết bị có khả năng di động. GPU M được thiết kế lại từ các GPU dành cho máy tính để bàn, có diện tích nhỏ hơn, tiêu thụ điện năng ít hơn và vẫn đảm bảo được hiệu suất cho GPU.

Tên các loại card đồ họa được đặt theo một quy tắc chung

Tên các loại card đồ họa được đặt theo một quy tắc chung

3Hãng sản xuất card đồ họa phổ biến

NVIDIA

NVIDIA là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ chuyên nghiên cứu và sản xuất các bộ xử lý đồ hoạ (GPU) và sản xuất chipset cho các thiết bị điện tử như: máy trạm, máy tính cá nhân, các thiết bị di động.

Các dòng card đồ họa rời NVIDIA thường được trang bị trên các dòng laptop gaming được nhiều game thủ quan tâm có thể kể đến như: GeForce, Quadro, và SLI.

Card đồ họa rời NVIDIA thường trang bị trên laptop gaming

Laptop Acer Aspire 7 Gaming A715 42G R4XX R5 chạy ổn định các tác vụ nặng và cân tốt các tựa game hot hiện nay

AMD

AMD là một công ty chuyên sản xuất chipset chuyên dùng cho bo mạch chủ, đồ hoạ và Tivi. Đây là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với NVIDIA về việc sản xuất chipset cho card đồ họa mạnh chuyên dụng cho việc chơi game.

Các dòng card đồ họa của AMD được trang bị trên nhiều mẫu laptop phục vụ nhiều nhu cầu từ học tập – văn phòng cho đến gaming. Trong đó, dòng sản phẩm được nhiều game thủ biết đến chính là Radeon cùng với công nghệ CrossFire X độc quyền của hãng.

Card đồ họa rời AMD có hiệu năng cao và tốc độ xử lý nhanh

Laptop MSI Gaming Alpha 15 B5EEK R7 sở hữu phần cứng tối tân mang đến trải nghiệm chơi game vượt trội

4 Cách chọn mua laptop có card đồ họa phù hợp

Băng thông bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ card đồ họa

Băng thông bộ nhớ (Memory Bandwidth) của card đồ họa càng lớn thì tốc độ xử lý hình ảnh hay chơi game của laptop sẽ càng cao. Trong đó, bộ nhớ GDDR5 có tốc độ nhanh gấp 2 lần so với bộ nhớ GDDR3.

Nếu bạn làm các công việc văn phòng hay thiết kế đơn giản và chỉ chơi game nhẹ nhàng thì card đồ họa có bộ nhớ tầm 128 MB là đủ đáp ứng. Trong khi đó, để đáp ứng được nhu cầu chơi game nặng, xử lý đồ họa phức tạp sẽ cần các loại card có dung lượng từ 512 – 1024 MB.

Băng thông càng lớn tốc độ xử lý của card đồ họa càng nhanh

Băng thông càng lớn tốc độ xử lý của card đồ họa càng nhanh

Tốc độ card đồ họa

Tốc độ hay xung nhịp hoạt động của card đồ họa là thông số quyết định đến khả năng xử lý hình ảnh, tốc độ hiển thị (FPS), chất lượng và độ phân giải hình ảnh. Lưu ý, xung nhịp càng lớn thì card sẽ càng nhanh nóng và cần có hệ thống tản nhiệt phù hợp để tránh hư hỏng.

Bên cạnh yếu tố xung nhịp thì số nhân hoạt động – shader cores cũng ảnh hưởng đến tốc độ card đồ họa. Trong đó, card màn hình có số nhân càng cao thì tốc độ hoạt động sẽ càng nhanh.

Tốc độ của card đồ họa ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Tốc độ của card đồ họa ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Nhiệt độ

Hệ thống tản nhiệt của card màn hình là yếu tố quan trọng giúp cho thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ. Bởi khi chơi game, card sẽ nhanh chóng nóng lên và nếu không được giảm nhiệt thì sẽ tự động giảm tần suất hoạt động, độ bền cũng sẽ bị giảm đáng kể.

Bạn cần tìm hiểu trước về thông tin của loại card đồ họa mà mình định mua cũng như tìm đến những địa chỉ đáng tin cậy để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang bị đế tản nhiệt cho laptop để hạn chế tình trạng quá tải nhiệt cho card.

Tản nhiệt cho card đồ họa để thiết bị bền bỉ hơn

Tản nhiệt cho card đồ họa để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn

Kích cỡ và công suất

Bạn cần chú ý lựa chọn những loại card đồ họa có kích cỡ tương thích với máy tính của mình. Ngoài ra, vị trí gắn card cũng cần được đảm bảo thông thoáng và không vướng víu với các linh kiện khác bên trong máy.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến công suất nguồn phải đủ để đáp ứng được điện năng cho card hoạt động. Card đồ họa hay thậm chí máy tính có thể bị hỏng nếu như bạn sử dụng bộ nguồn có công suất quá bé.

Lựa chọn dòng card đồ họa có kích thước phù hợp với máy tính

Lựa chọn dòng card đồ họa có kích thước phù hợp với máy tính

Trên đây, Tàng Kinh Sách đã giới thiệu đến cách chọn mua laptop có card đồ họa phù hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất!