Chia sẻ về cách thay các loại lõi lọc của máy lọc nước RO

Chia sẻ về cách thay các loại lõi lọc của máy lọc nước RO là vấn đề trong nội dung hôm nay của chúng mình Tàng Kinh Sách . Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé.

Ngày nay, đa số mỗi gia đình đều trang bị máy lọc nước để mang lại nguồn nước chất lượng nhất. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa biết cách thay lõi lọc nước sao cho đúng cách. Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách thay các loại lõi lọc của máy lọc nước RO chi tiết, đơn giản sau đây nhé!

1Vì sao nên thay lõi lọc định kỳ?

Việc thay lõi lọc định kỳ sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, tránh được sự cố tắt nghẽn dòng nước, tốc độ nguồn nước ra chậm hay chất lượng nước lọc ra không sạch. Ngoài ra, khi bạn chủ động thay lõi cũng sẽ bảo vệ được tuổi thọ hoạt động cho máy.

5 bước tự thay lõi số 1, 2, 3 tại nhà của máy lọc nước RO

2Khi nào cần thay lõi lọc

Với lõi số 1 bạn có thể quan sát bằng mắt, khi lõi có nhiều cặn bám bên ngoài. Thời gian thay lõi lọc số 1 và số 2 cách nhau khoảng 3 tháng, vì thế bạn có thể dựa vào lõi 1 để biết thời gian thay lõi 2. Và tốt nhất bạn nên ghi lại thời gian để tiện theo dõi, lõi số 1 là 3 – 6 tháng, lõi 2 từ 6 – 9 tháng, lõi 3 là 9 – 12 tháng.

Khi nào cần thay lõi lọc

Ngoài ra, các lõi lọc chức năng có thời gian thay tốt nhất là 12 tháng. Tuy nhiên, tuổi thọ của lõi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng của gia đình bạn.

Nếu bạn sử dụng nguồn nước máy từ công ty cấp nước sạch thì thời gian sử dụng lõi lọc tương đương với các con số trên. Còn nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, nước mưa, nước sông, nước ao hồ… thì thời gian thay thế nên rút ngắn lại khoảng 2 – 4 tháng so với hướng dẫn của nhà sản xuất.

3Thực hiện 5 bước thay lõi lọc 1, 2, 3

Bước 1: Chọn lõi lọc đúng với hãng đang sử dụng

Mỗi hãng đều có những tiêu chuẩn, chỉ số và cấu tạo hệ thống lõi lọc khác nhau. Việc mua không đúng lõi lọc hãng đã quy định có thể khiến bạn không lắp đặt được hoặc sẽ không đảm bảo được hiệu suất hoạt động của máy.

Chọn lõi lọc đúng với hãng đang sử dụng

Trước khi đi mua lõi lọc, bạn phải kiểm tra kỹ xem hãng máy lọc nước nhà bạn đang sử dụng để mua cho đúng. Ví dụ bạn đang dùng máy lọc nước Kangaroo thì cần đến các cửa hàng chi nhánh phân phối của hãng Kangaroo như Tàng Kinh Sách gần nhà để được tư vấn và chọn mua lõi lọc cho phù hợp.

Lõi 1, 2, 3 của mỗi hãng đều có thể lắp được cho tất cả các loại máy của hãng đó, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

5 bước tự thay lõi số 1, 2, 3 tại nhà của máy lọc nước RO

Bước 2: Khóa van nguồn nước cấp, rút điện

Để đảm bảo an toàn trong quá trình thay lõi cần chú ý rút điện máy lọc nước và khóa van để tránh các sự cố xảy ra trong suốt quá trình thay.

 Khóa van nguồn nước cấp, rút điện

Bước 3: Dùng tay vặn nhựa mở các lõi lọc ra

Trong quá trình này cần chú ý thứ tự của các lõi lọc và cách tháo lõi để áp dụng cho bước lấp lõi lọc mới vào máy.

5 bước tự thay lõi số 1, 2, 3 của máy lọc nước RO tại nhà

Nên có vật để hứng nước nhỏ ra nhà. Tiếp theo bạn rút 3 lõi cũ ra và vệ sinh lại cốc đựng lõi.

5 bước tự thay lõi số 1, 2, 3 của máy lọc nước RO tại nhà

Bước 4: Đưa lõi lọc mới vào cốc lọc

Chú ý: Trước khi vặn trở lại (có lõi lọc mới), nên cắm lại nguồn điện vào máy, bật lại van đầu cấp, cho máy xả nước còn tồn đọng khoảng 5 giây. Sau đó lại khóa van nguồn nước cấp và rút điện.

Đưa lõi lọc mới vào cốc lọc

Bước 5: Vặn cốc lọc vào máy và vận hành máy

Vặn trở lại cốc lọc vào máy cho đúng với chiều và trình tự lúc tháo cốc lọc, sau đó cắm điện và bật lại van cấp nước nguồn.

Vặn cốc lọc vào máy và vận hành máy

4Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước chức năng

4 điều cần lưu ý trước khi thay lõi lọc chức năng:

    • Khóa nguồn nước cấp đầu vào.
    • Rút điện ra khỏi phích cắm.
    • Khóa van bình áp.
    • Mở nước trên vòi để xả hết áp lực nước còn lại trong các lõi phụ trợ.

Bước 1: Tháo khoá cài khỏi lõi lọc nước

Khóa cài có kích thước nhỏ vì thế sau khi tháo khóa cài cần chú ý bảo quản cẩn thận tránh lạc mất.

Tháo khoá cài khỏi lõi lọc nước

Bước 2: Ấn và tách cúc cài (cúc nối)

Để tháo hoàn toàn lõi lọc, cần làm tương tự đối với cúc cài phía sau của lõi. Ngoài ra, các lõi lọc rất giống nhau vì thế để tránh trường hợp nhầm lẫn cần phải đánh số vị trí và nhớ tên cái lõi lọc, đặc biệt cần lưu ý lắp đúng chiều đường nước.

 Ấn và tách cúc cài (cúc nối)

Bước 3: Xác định hướng đường nước và lắp lõi lọc mới

Lắp lõi lọc chức năng số 1 theo đường nước hướng ra ngoài. Sau khi lắp lõi đừng quên lắp lại khóa cài an toàn để tránh đường nước bị rò rỉ.

Xác định hướng đường nước và lắp lõi lọc mới

Bước 4: Cài lại cúc cài và khoá

Tương tự như lõi lọc số 1, các lõi lọc còn lại cũng sẽ được tháo lắp đúng qui trình và đường nước theo như hướng dẫn trên lõi lọc. Cần đảm bảo thay đúng chiều của lõi lọc để chất lượng nước đầu ra an toàn không bị nhiễm khuẩn.

Cài lại cúc cài và khoá

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các cách hướng dẫn thay các loại lõi lọc của máy lọc nước RO chi tiết, đơn giản. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!