CÁC HỘP THOẠI GÂY KHÓ CHỊU TRONG CAD

CÁC HỘP THOẠI GÂY KHÓ CHỊU TRONG CAD

Bài đầu tiên của Khóa học AutoCAD – Thấu hiểu và áp dụng, các bạn đã nắm bắt được các thành phần cơ bản của Giao diện AutoCAD. Hôm nay chúng ta tìm hiểu thêm một chút về nó.

Giao diện AutoCAD đã thay đổi khá nhiều trong thập kỷ qua. Sự khác biệt lớn nhất của giao diện CAD, tất nhiên, là giao diện Ribbon. Autodesk cũng đã thay đổi thanh trạng thái (Status Bar) và thanh Command Line, View bar … Đặc biệt, hãng đã thêm nhiều popup (sẽ hiện ra ứng với thao tác nào đó của người dùng) với ý định làm cho AutoCAD trực quan và dễ sử dụng hơn. Điều này không hẳn lúc nào cũng tốt. Đôi khi nó lại gây nhầm lẫn hoặc phiền nhiễu cho chúng ta. 

Chúng ta sẽ đề cập tới một số Dialog Popup trong bài này

1. Selection Cycling

Mặc định, khi pick chọn vào một vị trí có nhiều đối tượng đè lên nhau, CAD sẽ chọn đối tượng nằm trên cùng (có Draw Order cuối cùng). Trường hợp muốn chọn các đối tượng bên dưới,  chúng ta có thể giữ Shift và nhấn Space Bar để chọn luân phiên. 

Các hộp thoại gây khó chịu trong CAD

Công việc cũng đơn giản thôi. Nhưng sẽ thành cực hình nếu bạn có hàng chục đối tượng đè lên nhau. Autodesk đã thêm một hộp thoại để cho phép bạn chọn một đối tượng dễ dàng hơn. Khi bạn nhấp vào một đối tượng chồng chéo, AutoCAD sẽ bật lên một hộp thoại. Bạn có thể chọn đối tượng từ danh sách chứa các loại đối tượng và màu sắc. Khi con trỏ của bạn chọn một đối tượng trên danh sách, đối tượng  đó sẽ được sáng lên trên bản vẽ.

Hộp thoại Selection Cycling mặc định tắt. Bạn có thể bật / tắt nó bằng cách nhấn Ctrl + W (Đôi khi chúng ta vô tình kích hoạt nó lên, vì Ctrl W và Ctrl S khá gần nhau).

Bạn cũng có thể kích hoạt hộp thoại này ở hộp thoại Drafting Settings, Tab Selection Cycling

Các hộp thoại gây khó chịu trong CAD

2. Rollover Tooltips

Từ AutoCAD 2009, Autodesk đã phát triển công cụ Rollover Tooltips. Đây là một dạng diễn giải động, khi bạn đặt con trỏ chuột lên trên một đối tượng, một hộp thoại chú thích nhỏ sẽ hiện lên để bạn có thể xem qua các thuộc tính cơ bản của đối tượng đó.

Các hộp thoại gây khó chịu trong CAD

Bạn có thể thay đổi thông tin hiển thị trong Rollover Tooltips bằng cách can thiệp vào CUI. Ví dụ: bạn có thể muốn hiển thị chiều dài và diện tích một Pline, chỉ cần di chuột qua đối tượng là ta đã có được thông tin này rồi. Nếu các bạn quan tâm, ketxu sẽ hướng dẫn ở một bài khác về thủ thuật này

Tính năng này cực kỳ hữu ích khi muốn kiểm tra nhanh đối tượng, tuy nhiên, khi vẽ, nó có thể làm chúng ta khó chịu. Bạn có thể tắt tính năng này bằng cách đặt giá trị biến hệ thống ROLLOVERTIPS thành 0.

3. Quick Properties

Quick Properties có chức năng tương tự với Rollover Tooltips. Nó là một popup sẽ xuất hiện và hiển thị thuộc tính đối tượng. Sự khác biệt là hộp thoại Quick Properties sẽ chỉ hiện khi bạn chọn một đối tượng, và nó cho phép chúng ta có thể sửa thuộc tính của đối tượng tại đây (chức năng giống hệt bảng thuộc tính Ctrl + 1). 

Các hộp thoại gây khó chịu trong CAD

Bạn cũng có thể điều chỉnh những thuộc tính sẽ hiện ở bảng này nhờ chỉnh sửa trong lệnh CUI giống như Rollover Tooltips. Thực tế, bảng này thực sự gây phiền toái, và chúng ta có thể Bật / tắt nó bằng tổ hợp phím tắt  Ctrl + Shift + P

Nếu bạn muốn bật / tắt Thuộc tính Nhanh, bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + P hoặc thay đổi biến hệ thống QPMODE về  0 để vô hiệu hóa nó.

4. Grips chức năng

Các hộp thoại gây khó chịu trong CAD

Rất nhiều người đang sử dụng tính năng này trong lúc vẽ. Nó làm cho các đối tượng chỉnh sửa dễ dàng hơn. Nếu bạn chọn một đối tượng, di chuyển con trỏ đến Grips, bạn sẽ thấy một menu bật lên. Menu này thay đổi tùy theo điểm Grips mà bạn chọn.  (Đã được đề cập trong bài Các cách thực hiện lệnh trong CAD)

Một số bạn không bao giờ dùng chức năng này, thì có thể vô hiệu hóa nó bằng cách đặt biến hệ thống GRIPMULTCONAL về 0

5. Tổng kết

Nhiều hộp thoại tự động nhảy ra khi chúng ta không muốn, điều đó thật khó chịu. Tuy nhiên, khi đã biết chức năng của các hộp thoại này, thì hãy cho chúng cơ hội. Hãy thử sử dụng và biết đâu bạn lại thích nó ^^. 

Qua bài này, các bạn đã biết các phím tắt để Bật / tắt các chức năng đó. Vậy, hãy bật nó khi cần và tắt nó khi dùng xong.

Chúc các bạn thành công

♦Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
♦Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 
—————————————————-
Tham gia ngay ĐĂNG KÝ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *