Các cách thực thi lệnh trong AutoCAD

Các cách thực thi lệnh trong AutoCAD

Trong quá trình dạy Khóa học AutoCAD cơ bản, ketxu nhận được rất nhiều câu hỏi đại loại như  : làm cách nào để thực thi một lệnh, một chế độ hỗ trợ trong CAD nhanh nhất? Có bao nhiêu cách để làm việc đó? Ưu nhược điểm thế nào?… 

Chúng ta đã biết, AutoCAD đã phát triển được 30 năm nay, với hàng triệu người dùng, và nó được phát triển để chạy trên nền tảng nhiều hệ điều hành khác nhau. Đó là lý do tại sao CAD cung cấp rất nhiều cách thức để làm việc, ra lệnh. Không có cách nào hoàn toàn ưu điểm hay nhược điểm, mà còn phụ thuộc tình huống.

Ví dụ, sử dụng command line có thể nhanh hơn trong hầu hết trường hợp, nhưng một số phím tắt lại có lợi trong những trường hợp lệnh rẽ nhánh, thay đổi chế độ truy bắt điểm, othor, lệnh dài và khó nhớ … Nếu chúng ta biết nhiều cách, chúng ta có thể quyết định được cách nào phù hợp trong tình huống cụ thể, hoặc kết hợp nhiều cách khác nhau để tận dụng lợi thế của mỗi cách.

Bây giờ, ketxu sẽ liệt kê vài cách ra đây, các bạn hãy thử xem cách nào hiệu quả đối với mình để sử dụng nhé : 

A. Ra lệnh cho CAD bằng chuột

1. Sử dụng Quick Access Toolbar

Quick Access Toolbar (QAT) xuất hiện cùng với phiên bản CAD 2009, khi giao diện Ribbon được giới thiệu. Nó nằm tại vị trí phía thanh tiêu đề, dùng để gán các phím lệnh chúng ta hay dùng nhất.

Sử dụng Quick Access Toolbar

Nếu bạn cần thêm một nút lệnh vào QAT, bạn chỉ cần nhất chuột phải, và chọn Add to Quick Access Toolbar in context menu, hoặc More Commands, rồi kéo thả danh sách lệnh vào QAT. Đương nhiên rất nhiều bạn thêm các nút lệnh cần thiết vào đây, nhưng ketxu cá là nó chưa đủ thỏa mãn số lượng lệnh yêu thích của chúng ta. Vậy hãy xem lựa chọn tiếp theo nhé.

2. AutoCAD Menu

Các thanh menu đã được chia nhóm theo chức năng sử dụng và liệt kê ngay dưới thanh tiêu đề. Do hiển thị dưới dạng popup menu, chỉ hiện ra các nút chức năng khi các bạn kích vào, nên thường chúng chứa được nhiều nội dung lệnh hơn, lại chiếm rất ít không gian hơn. 

Bình thường, menu được mặc định hiển thị trong các CAD phiên bản cũ (giao diện Classic Workspace), và ẩn đi đối với giao diện Ribbon. Trong trường hợp đó, bạn có thể nhập biến MENUBAR và đặt bằng 1 để hiện lại menu

giao diện Ribbon autocad

3. Toolbar

Các thanh công cụ Toolbar truyền thống giúp chúng ta gọi lệnh một các trực quan bằng các nút nhấn kèm hình ảnh. Mỗi Toolbar sẽ tập hợp một số lệnh. Đặc thù của Toolbar là chúng ta có thể dễ dàng tùy chỉnh vị trí, số lượng, chức năng các nút lệnh có thể xuất hiện.

Thanh toolbar Autocad

4. AutoCAD Ribbon

Như đã nói ở trên, giao diện Ribbon được giới thiệu trong bản AutoCAD 2009. Ribbon chiếm nhiều diện tích hơn Toolbar, nhưng bù lại, nó trực quan hơn và cũng dễ tiếp cận hơn nhờ công nghệ thay đổi tùy thuộc ngữ cảnh. Ví dụ, khi bạn thực hiện lệnh Hatch, ngay lập tức, các nút lệnh trên thanh Ribbon sẽ chuyển về các chức năng liên quan đến lệnh này (Hatch Scale, Hatch Pattern … ) . Hơn nữa, nếu bạn muốn rõ hơn về một chức năng nào, chỉ cần để chuột trên nút lệnh một chút, bạn sẽ nhận được hướng dẫn thực hiện lệnh một cách chi tiết.

AutoCAD Ribbon

Tuy nhiên, có thể thấy Ribbon ngốn một lượng Ram cũng như không gian vẽ đáng kể. Nếu bạn sử dụng máy tính có cấu hình thấp, bạn có thể bật / tắt chế độ hiển thị Ribbon bằng cách chuyển về giao diện Classical, hoặc lệnh Ribbon / RibbonClose

5. Context Menu (Menu ngữ cảnh)

Context menu được nhúng trong hầu hết các phần mềm của Windows. Tương tự Ribbon nếu bạn chọn đối tượng rồi nhấn chuột phải, bạn sẽ thấy một Popup menu gồm các lệnh liên quan đến đối tượng đó. Ví dụ, nếu bạn chọn một đối tượng Pline rồi nhấn chuột phải, bạn sẽ thấy trên Popup menu có những nút lệnh liên quan đến Pline (Pline Edit, Open, Close, Join …)

Context Menu (Menu ngữ cảnh)

6. Multifunctional Grips

Nếu bạn chọn một đối tượng, bạn sẽ thấy các Grips (thường là màu xanh da trời) hiện lên. Mỗi một grip sẽ được gán một chức năng nào đó, tùy theo loại đối tượng và vị trí Grip. Bạn có thể sử dụng các chức năng này bằng cách để chuột lên điểm Grip và chờ trong giây lát, sau đó lựa chọn chức năng bạn cần, hoặc một số chức năng chỉ cần bạn click chuột vào Grip và kéo mà thôi.

Công việc cầm kéo một đầu PLine chạm vào đối tượng thay cho Stretch, cầm trung điểm của Line thay cho lệnh Move … đôi khi sẽ nhanh hơn nhiều chứ, đúng không

Hãy nhìn hình ví dụ bên dưới:

Multifunctional Grips

7. Double Click Event

Một số loại đối tượng trong CAD được gán các lệnh mặc định khi chúng ta double click. Ví dụ click đúp vào Text, ta đã gọi lệnh DDEDIT (TEXTEDIT) với chính đối tượng đó. Click đúp vào Block, gọi BlockEditor, Click vào Block thuộc tính lại là gọi lệnh EATTEDIT … và còn nhiều nhiều nữa.

Lưu ý, hãy chắc chắn rằng biến DBLCLKEDIT bằng 1, các chức năng này mới hoạt động

8. Tool Palette (TP)

Nếu bạn cần tạo nhanh một đối tượng với các thuộc tính cho trước, chèn nhanh một block trong thư viện, gọi nhanh một lệnh đã đặt sẵn … thì không gì tốt hơn một Tool Palette.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn cần vẽ một đường tròn với Layer có sẵn là “Around”, nét đứt, chỉ cần một click chuột, bạn sẽ làm được các công việc sau cùng một lúc : Tạo layer Around, gán linetype Hidden cho layer đó, gans Layer “Around” làm layer hiện hành, gọi lệnh Circle, trả về layer hiện hành sau khi vẽ xong Circle đó.

Bạn có thể gọi TP ở bất cứ lúc nào, bất cứ bản vẽ nào, chỉ với phím tắt Ctrl + 3.

Bạn có thể dễ dàng thêm bớt các nút lệnh trong Tool Palettes bằng cách cầm kéo đối tượng và thả vào TP …

Bạn có thể thêm cả một đoạn macro, script vào trong một nút lệnh.

Nói chung, TP tận dụng được ưu điểm của cả Menu và Toolbar, đó là lý do nó được ưa chuộng từ lúc xuất hiện đến nay.

9. Một số nút lệnh khác trên giao diện 

Ngoài các vị trí đã nêu bên trên, AutoCAD bố trí một vài nút lệnh tại các vị trí khác trên giao diện để thuận tiện cho quá trình thao tác. Đương nhiên các nút lệnh này phụ thuộc phiên bản CAD, giao diện đang thiết đặt và bị giới hạn về chức năng mà thường ta khó có thể tùy chỉnh. 

♦ Application Menu

Application Menu Autocad

Một số nút lệnh liên quan tổng thể đến File, Import, Export, Publish, eTransmit, Plot … được bố trí ở đây

♦ View Cube và Navigation Bar

View Cube và Navigation Bar Autocad

View Cube and Navigation nằm ở phía bên phải của màn hình vẽ, giúp bạn thao tác zoom, pan, view thuận tiện hơn. Đương nhiên bạn cũng có thể tắt công cụ này.

♦ In-canvas Viewport control

Chúng ta có thể sử dụng các nút tắt này để thay đổi Viewports Model, view Style… hoặc bật / tắt View Cube, Navigation Bar

♦ Status Bar (Thanh trạng thái)

Nằm ở dưới cùng của màn hình CAD. Thanh cho biết trạng thái và giúp tùy chỉnh nhanh các chế độ hỗ trợ, Annotation Scale, WorkSpace, Units …

Status Bar (Thanh trạng thái) Autocad

B. Ra lệnh cho CAD bằng bàn phím

Nào hãy đi đến phần thú vị hơn. Ngoài các cách đã nêu, CAD còn cung cấp cho chúng ta rất nhiều hệ thống lệnh, phím tắt. Bạn có thể gọi lệnh bằng cách gõ lệnh trực tiếp, hoặc sử dụng các phím tắt, và có lẽ, sẽ nhanh hơn nhiều thao tác pick chuột lên biểu tượng hoặc gõ một lệnh dài dòng.

10. Nhập lệnh với Command Line (Dòng nhắc lệnh)

Đây là cách thực hiện lệnh được các CADMan yêu thích nhất. Không có nhiều phần mềm thực hiện công việc theo cách này, đây là điều khác biệt. Thay vì sử dụng chuột di đến nút lệnh cần thiết trên Menu, Toolbar, Ribbon … rồi di chuyển chuột lại khu vực cần vẽ, người dùng có thể vừa di chuột đến khu cần vẽ bằng tay phải, vừa đánh lệnh bằng tay trái. Điều này tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình thao tác. 

Ra lệnh cho CAD bằng bàn phím

Các phiên bản CAD gần đây còn hỗ trợ quá trình nhập lệnh bằng các chức năng  AutoCorrect, AutoComplete và Synonym Suggestions , giúp những người đãng trí nhất hoặc hay đánh sai chính tả nhất cũng có thể dễ dàng lựa chọn được đúng lệnh cần thiết. Bạn không còn phải nhớ lệnh đó nằm ở vị trí nào, Toolbar ra sao, Sub-Menu thứ mấy … trên Menu, Toolbar, Ribbon … nào. Điều duy nhất cần nhớ là một vài từ liên quan đến câu lệnh.

Hơn nữa, Command Line là nơi ta có thể theo dõi quá trình thao tác, đọc dòng nhắc lệnh, xem thông báo hệ thống về các chế độ hiện hành, thông báo lỗi … Quả thật lợi ích biết bao.

10. Ribbon / Menu Shortcuts

Ribbon / Menu Shortcuts

Trong hầu hết các phần mềm, khi bạn nhấn phím Alt, chúng ta sẽ nhận được gợi ý lệnh tắt trên các thanh menu, CAD cũng vậy. 

Khi bạn để Menubar = 1 (Hiện Menu), ấn phím Alt, ta sẽ nhận được các ký tự gợi ý phím tắt trên menu. Ví dụ, muốn bật bảng Layer Properties thì tổ hợp phím tắt là ấn lần lượt Alt -> O -> L ..

 Khi để Menubar = 0, hiện Ribbon, bạn cũng nhận được điều tương tự trên Ribbon. Ví dụ, muốn bật bảng Layer Properties thì tổ hợp phím tắt là ấn lần lượt Alt -> H -> LP ..

Ribbon / Menu Shortcuts

Việc này sẽ giúp bạn gọi một lệnh dài dằng dặc nào đó trên Menu / Ribbon mà không phải di chuột, nhưng nhược điểm là bạn phải nhớ được phần nào các ký tự đại diện đó, hoặc là vị trí của nó trên Menu / Ribbon.

11. Command Alias (Lệnh tắt)

Command Alias (Lệnh tắt) Autocad

Đối với CAD, bạn có thể gọi lệnh đầy đủ LINE để thực thi lệnh vẽ đoạn thẳng, nhưng bên cạnh đó, ta cũng có thể gọi lệnh tắt đã được định nghĩa của nó là L

Các lệnh tắt này bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với thói quen, sở thích của bản thân. Ví dụ, cá nhân ketxu hay chuyển lệnh COPY thành C, và Circle thành CC, vì ketxu hay dùng lệnh Copy nhiều hơn lệnh Circle ^^

Bạn có thể vào menu Tool -> Customize -> Edit Program Parameters (acad.pgp) để tìm hiểu cách đặt lệnh tắt, hoặc sử dụng lệnh ALIASEDIT(Command Aliases Tool) nếu CAD của bạn có cái Express Tools.

12. Function Keys (Phím chức năng)

Tương tự các phần mềm khác, CAD cũng gán các phím chức năng từ F1 đến F12 các lệnh tương ứng. Các bạn có thể tham khảo:

Function Keys Autocad (Phím chức năng Autocad)

13. Windows Shortcut Keys (Phím tắt Windows)

AutoCAD cũng giữ phần lớn các phím tắt mặc định của Window, ví dụ như CTRL + C để copy vào clipboard, CTRL + V để paste từ clipboard,  CTRL + P để in ấn, CTRL + A để chọn hết các đối tượng …

14. AutoCAD Specific Shortcut Keys 

Ngoài sử dụng hệ thống phím tắt chung, CAD cũng tự đặt một số phím tắt riêng của mình. Ví dụ CTRL + SHIFT + I bật tắt chế độ Infer Constraint, CTRL + 0 để Clean
Screen Ví dụ :

15. Temporary Override Keys

Bạn cũng có thể sử dụng Temporary Override keys để kích hoạt một chế độ hỗ trợ nào đó trong các lần thao tác. Đặc thù của Temporary Override là tạm thời ghi đè mọi thiết đặt trước đó, chỉ sử dụng một chế độ hỗ trợ tương ứng thôi. Ví dụ, nếu bạn muốn chọn Center khi pick điểm, hãy giữ chặt SHIFT + C rồi pick ☺

Có thể bạn sẽ thấy nó na ná cơ chế hoạt động của chế độ bắt điểm tạm thời (Ctrl / Shift + chuột phải), nhưng rõ ràng, nếu cần thực hiện 2 hoặc 3 lần bắt điểm tạm liên tiếp, thì cách này sẽ nhanh hơn, đúng k ☺

16. Kết hợp phím, chuột và Grips

Kết hợp phím, chuột và Grips trong Autocad

Trò này ketxu hay để đố vui học viên, với một vài lệnh cơ bản ta có thể làm nó nhanh đến bất ngờ.
Thử nghịch một chút nhé. Bạn hãy pick vào grip xanh của ¼ đường tròn, ấn giữ Ctrl kéo ra và pick, rồi tiếp tục pick, pick … có phải là thay một lệnh Offset liên tục không.
Thay vì pick vào ¼, giờ pick vào Grip Center, ấn thêm 1 lần phím Ctrl rồi sau đó pick liên tục vào các vị trí khác, bạn vừa Multi Copy đó.
Nếu trong quá trình nghịch hai điều trên, giữ chặt Ctrl thay vì nhả nó ra, bạn còn nhận thấy khoảng cách sẽ được cố định.
Hay một trò khác, chọn nhóm đối tượng, sau đó để chuột trên một đối tượng bất kỳ (không phải Grips), giữ chặt chuột trái và kéo. Bạn vừa làm một lệnh Move mà không cần động tay đánh lệnh đó.
Tiếp, nếu thay chuột trái bằng chuột phải, chúng ta sẽ nhận được một Popup menu cho bạn thực hiện vài action khác ngoài move :
Còn nhiều trò thú vị khác khi pick chuột, Drag&Drop kết hợp với Ctrl, Shift… đang chờ các bạn khám phá. Nếu có điều gì hay, hãy cho ketxu biết nhé

C. Vọc một chút

Ketxu biết các bạn đọc đến đây cũng đã dài rồi, mỏi rồi. Vậy, hãy nghịch một vài trò tip nữa trước khi đóng bài viết để đi ngủ và lãng quên nó nào.
Hãy sử dụng lệnh CUI (Customize User Interface) để lạc vào thế giới của sự tùy chỉnh. Nó có thể giúp bạn thay đổi gần như hầu hết những gì ketxu đã nói bên trên. Chúng ta làm được gì với lệnh CUI ???
Thay đổi hình dáng của một nút lệnh Toolbar ? Được.
Thêm, bớt button, panel lệnh của Ribbon ? Được.
Tạo một lệnh hoàn toàn mới từ Menu ? Được.
Xóa hẳn chức năng Help của phím F1 để đỡ lo ấn nhầm ? Được.
Thay đổi chức năng khi double click vào đối tượng ? Được
Thay đổi phím tắt Overrides ? Cũng được nốt…
….
Vậy, bắt tay vào nghịch thôi nào. Hãy thử đi, rồi các bạn sẽ thích. Nhưng nhớ sao lưu file CUI hiện hành trước khi vọc nhé.
Tất nhiên, quá trình thao tác có thể bạn còn sử dụng các cách khác nữa. Vậy, cá nhân bạn sử dụng cách nào, và cách nào bạn thấy ưu điểm hơn, hãy chia sẻ với chúng tôi.

 

♦Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
♦Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 
—————————————————-
Tham gia ngay ĐĂNG KÝ NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *