Từ trước đến giờ, không kể các dạng làm theo hợp đồng, tôi có apply vào tổng cộng 3 công ty. Hầu như lần nào tôi cũng đề nghị một mức lương thấp hơn tôi dự tính rồi nhận một mức lương thấp hơn tôi xứng đáng được nhận.

Công ty thứ nhất

Công ty đầu tiên đầu tiên của tôi là FPT Telecom, hồi cuối năm 2003. Lúc người phỏng vấn hỏi câu trên, tôi đã rất thành thật khai báo mất lương hiện tại của tôi là 2.500.000/tháng (lúc đó tôi làm cộng tác viên cho Tuổi Trẻ Online). Và tôi cũng chỉ muốn nhận bằng khoản lương đó.

Bài học đầu tiên:

Mỗi lần đổi công việc là mỗi lần phải được tăng lương. Nghĩa là bạn phải yêu cầu một mức lương cao hơn công việc cũ. Điều đó coi như là chi phí để làm quen với môi trường mới.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Công ty thứ hai

Công ty thứ hai là Mai Linh, đầu năm 2004. Lúc thỏa thuận vấn đề lương bổng, tôi đã không thống nhất một con số cụ thể. Mà lại chỉ thỏa thuận phần lương cứng quá thấp. Nó còn thấp hơn ở FPT Telecom. Phần còn lại tính theo từng dự án.

Bài học thứ hai:

Nên thỏa thuận một con số cụ thể. Chí ít con số này phải đủ nuôi sống bạn theo cách bạn muốn. Trước khi bàn đến những nguồn thu nhập khác.

Công ty thứ ba

Công ty thứ ba cũng chính là công ty hiện tại, hồi cuối năm 2004. Lần này tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn rồi. Thành ra lúc phỏng vấn, tôi đã mạnh miệng đề nghị một mức lương cao gần gấp ba so với mức lương ở công ty trước. Nếu bạn nghĩ bạn xứng đáng. Hãy mạnh dạn đề nghị mức lương của mình, không có việc gì phải e dè.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Các sếp đồng ý với mức lương mà tôi đề nghị. Dẫu vậy, họ yêu cầu trong thời gian thử việc, tôi chỉ nhận được 70% mức lương đó. Sau hơn 2 năm tôi mới được tăng lên đúng mức lương mà tôi đề nghị.

Bài học thứ ba:

Phải thỏa thuận thời gian thử việc là bao lâu. Để tránh trường hợp làm hoài mà lương không thấy tăng về mức thỏa thuận ban đầu.

Công ty hiện tại cũng cho tôi một bài học khác về việc tăng lương.

Bài học thứ tư:

Phải thỏa thuận hoặc biết chính xác chính sách tăng lương. Đồng thời biết về chế độ thưởng của công ty là như thế nào trước khi ký hợp đồng. Thường các công ty 6 tháng tăng một lần tùy theo từng đối tượng. Cũng có công ty 3 tháng một lần và công ty 2 năm một lần như ở chỗ tôi đang làm. Còn thưởng thì vô chừng, nhất là đối với các công ty đã cổ phần hóa.

Một vấn đề nhỏ khác cũng cần phải lưu ý là khi thỏa thuận mức lương. Đó là bạn phải chắc chắn rằng đây là lương mà bạn sẽ được nhận. Sau khi trừ đi tất cả các khoản khác như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế…

Lý do mà tôi – chúng ta phải chịu mức lương thấp?

Từ đầu đến giờ tôi đề cập đến những kinh nghiệm rút ra đưBBc từ những l%Bn thỏa thuận lương bổng. Mà chưa đề cập đến lý do tại sao trước đây khi đi phỏng vấn, tôi lại thường có xu hướng chọn mức lương thấp hơn dự tính. Tôi thấy đây không phải là vấn đề của riêng tôi. Mà là vấn đề của khá nhiều người! Nhất là những bạn chưa có kinh nghiệm đi làm.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn
Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn

Có lần tôi phỏng vấn một anh xin vào công ty của tôi. Tôi hỏi anh câu hỏi trên, và nhận được câu trả lời thế này: “Lương đối với em không quan trọng lắm, quan trọng là được học hỏi, rèn luyện blah blah blah…”.

Tôi đánh giá anh này thành thật nhưng hơi khờ. Nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm với những người không đi làm vì tiền. Bởi nó là một dấu hiệu của sự chưa trưởng thành. Nếu tiền đối với bạn không quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ suy ra công việc đối với bạn cũng không quan trọng luôn. Đơn giản vì mục tiêu lớn nhất của công việc là kiếm tiền.

Ví dụ thực tế

Cứ so sánh thế này xem. Giữa một ông bố mỗi ngày phải chạy lo miệng ăn cho hai đứa con nhỏ và một anh sinh viên mới tốt nghiệp “tiền chả là cái đinh gì hết”, ai sẽ làm việc chăm chỉ hơn?

Hơn nữa, trong mắt nhà tuyển dụng, những người trả lời theo kiểu trên thường là những người không có năng lực, hoặc không tự tin vào khả năng của họ, hoặc không biết được khả năng của họ đến đâu. Không có một doanh nghiệp nào muốn biến công ty của họ thành nơi thực tập miễn phí cho những người như thế cả.

Do đó, dẫu mục tiêu của bạn là học hỏi, rèn luyện kinh nghiệm (đây là một mục tiêu chính đáng), bạn vẫn phải quan tâm đến lương bổng nếu bạn muốn tìm được việc làm. Bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn tự tin vào giá trị của mình thông qua mức lương mà bạn đề nghị.

Vậy theo bạn đề nghị mức lương bao nhiêu là vừa?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *